Phai doan cua My den Cuba tien hanh doi thoai ve nhan quyen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách dân chủ, lao động và nhân quyền Tom Malinowski và quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Tây bán cầu Mari Carmen Aponte cùng các quan chức nước này đã bắt đầu chuyến thăm Cuba, từ ngày 13-15/10, để tiến hành vòng 2 cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ-Cuba.

Theo thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Malinowski và bà Mari Aponte sẽ đồng chủ trì cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ-Cuba vào ngày 14/10, tại La Habana (theo giờ địa phương).

Theo kế hoạch, quan chức hai nước sẽ thảo luận vấn đề bảo vệ các quyền con người cơ bản tại Cuba và Mỹ. Phái đoàn Mỹ còn có sự tham gia của Đại sứ lưu động phụ trách tự do tôn giáo quốc tế David Saperstein, Đặc phái viên phụ trách lao động quốc tế Sarah Fox, Đại biện lâm thời Mỹ tại Cuba Jeffrey DeLaurentis cùng các đại diện của Bộ Tư pháp và Ủy ban Hỗ trợ bầu cử Mỹ.

Trong khi đó, Vụ phó Vụ Đa phương và Luật quốc tế của Bộ Ngoại giao Cuba Pedro Luis Pedroso dẫn đầu phái đoàn Cuba.

Quá trình cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã đạt được những bước tiến ấn tượng trong gần 2 năm qua, đặc biệt sau khi hai nước mở lại các đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước vào tháng 7/2015. Washington và La Habana đã khôi phục hợp tác trên một loạt lĩnh vực như tài chính-ngân hàng, thực thi pháp luật, chống ma túy, bảo vệ môi trường, chống buôn người, mở rộng hợp tác thương mại, viễn thông, nông nghiệp và khoa học y tế.

Mỹ cũng đã nối lại đường bay thương mại trực tiếp tới “đảo quốc tự do” sau hơn nửa thế kỷ. Tuy nhiên, tới nay nhân quyền vẫn được coi là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Cuba và Washington thường viện dẫn vấn đề này để biện hộ cho lệnh cấm vận chống La Habana.

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ song phương của Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 12/2014, hai nước mới một lần tiến hành đối thoại nhân quyền vào tháng 3/2015 tại Washington.

Giới chức hai bên cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này đã diễn ra trong không khí chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau. Vòng đối thoại thứ hai được kỳ vọng sẽ có những bước đột phá mới, góp phần đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)