Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: TeleSUR)

Ngày 18/11, phái đoàn quan sát viên Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã tới Caracas và có buổi làm việc với các đảng sẽ tham gia bầu cử Quốc hội vào ngày 6/12 tới.

Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patiño, đang có mặt tại Caracas, cho biết Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper, dẫn đầu phái đoàn quan sát viên 50 người, và nguyên Tổng thống Dominicana Leonel Fernández sẽ họp với lãnh đạo đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập và Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Theo ông Patiño, với sự có mặt của UNASUR, các nước ở khu vực không cần các quan sát viên của Liên minh châu Âu (EU) như những lần bầu cử trước đây.

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới được đánh giá là rất quan trọng cho tiến trình cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Venezuela. PSUV đặt mục tiêu duy trì được đa số ở Quốc hội. Tại kỳ bầu cử này, 19 triệu cử chi Venezuela sẽ bầu 167 nghị s​ỹ Quốc hội. Hiện PSUV đang chiếm 99 ghế trong Quốc hội sắp mãn nhiệm.

UNASUR được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường sự đoàn kết giữa các quốc gia Nam Mỹ. Hiện UNASUR có 12 thành viên gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela. Kể từ khi ra đời tới nay, UNASUR đã cử 11 phái đoàn tham gia giám sát các cuộc bầu cử ở 7 nước Nam Mỹ./.