Phan Lan tin tuong vuot qua phan doi cua Tho Nhi Ky de gia nhap NATO hinh anh 1Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Phần Lan, ông Pekka Haavisto, cho biết nước này tin tưởng có thể cùng với Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra một "giải pháp" nhằm chấm dứt sự phản đối của Ankara đối với nỗ lực của Helsinki gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đai Tây Dương (NATO).

Phát biểu trước thềm hội nghị với các nước thành viên NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, tại Berlin (Đức), Ngoại trưởng Haavisto nhấn mạnh ông "tin tưởng rằng cuối cùng sẽ tìm ra giải pháp và Phần Lan cùng Thụy Điển sẽ trở thành thành viên của NATO."

Cả hai nước này từ lâu đã hợp tác với NATO và được cho là có thể nhanh chóng tham gia liên minh quân sự này.

Ngoại trưởng Haavisto cho rằng điều quan trọng là càng có nhiều thành viên NATO "tuyên bố ủng hộ rõ ràng" Phần Lan càng tốt kể từ khi nước này nộp đơn cho đến lúc hoàn tất việc gia nhập NATO.

[Phần Lan khẳng định "không trì hoãn" nộp đơn xin gia nhập NATO]

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không đóng cánh cửa gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Thụy Điển và Phần Lan song Ankara muốn đàm phán với các nước Bắc Âu này và hạn chế những gì mà Ankara coi là hoạt động khủng bố.

Theo ông Kalin, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang gây quỹ và tuyển mộ thành viên ở châu Âu và PKK đang hiện diện mạnh mẽ và công khai đặc biệt ở Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hiện coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/5 đã bất ngờ tuyên bố Ankara không thể ủng hộ kế hoạch của Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO bởi hai nước này là nơi có nhiều tổ chức khủng bố hoạt động./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)