Những năm gần đây, Phan Thiết-Mũi Né (Bình Thuận) trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của du khách quốc tế, trong đó du khách Nga dẫn đầu và chiếm vị trí quan trọng trong tổng cơ cấu khách quốc tế đến Bình Thuận.

Ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch, cho biết: Trong tổng số 190.000 lượt du khách Nga đến Việt Nam từ đầu năm đến nay, du khách tới Bình Thuận chiếm 30%.

So với các trung tâm du lịch khác trong cả nước, Bình Thuận còn hạn chế về giao thông đối ngoại (không có sân bay, không có cảng biển…) nhưng lượng du khách Nga và các nước nói tiếng Nga đến Bình Thuận vẫn tăng trưởng đều từ năm 2006 đến nay.

Theo thống kê, lượng du khách Nga chiếm 35% trong tổng số du khách quốc tế đến Bình Thuận từ đầu năm đến nay, thời gian lưu trú của du khách Nga tại Bình Thuận ngày càng dài hơn, bình quân là bảy ngày.

Nắm bắt tiềm năng to lớn này, Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận rất chú trọng thị trường khách Nga. Nhiều đoàn lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp du lịch Bình Thuận đã đến các thành phố lớn của Liên bang Nga để xúc tiến du lịch.

Nhiều đoàn gồm các hãng du lịch, báo chí Nga cũng đến thăm Bình Thuận để khảo sát tiếp thị du lịch. Từ năm 2012 đến nay, đã có khoảng 20 công ty lữ hành của Liên bang Nga đến Phan Thiết tìm hiểu thị trường du lịch.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận, các công ty du lịch Nga đến tìm hiểu chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, hệ thống lưu trú, tiềm năng và thắng cảnh của khu du lịch Hàm Tiến-Mũi Né.

Thông thường từ tháng Chín đến đầu tháng Ba năm sau, du khách Nga đổ về Mũi Né đón nắng ấm và chơi thể thao dưới nước như một hình thức trú Đông. Các bãi biển ngập tràn nắng ấm, cùng hệ thống các resort cao cấp đầy đủ tiện nghi tại Phan Thiết-Mũi Né là điểm đến hấp dẫn của du khách Nga.

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Giám đốc Công ty Ánh Dương, cho biết du khách Nga trước kia thường chọn Thái Lan và các quốc gia khác trong khu vực để tránh Đông.

Thời gian gần đây, nhiều hãng hàng không của Nga đã có các đường bay thẳng đến Việt Nam, bên cạnh đó thông tin quảng bá của du lịch Việt Nam, Bình Thuận... nhiều hơn đã khiến du khách Nga chọn Việt Nam nói chung và Phan Thiết nói riêng làm điểm đến. Bình Thuận hiện là điểm lựa chọn ưu tiên của du khách Nga và là điểm du khách Nga rất muốn quay lại.

Dự báo trong tương lai, lượng du khách Nga đến Bình Thuận sẽ tăng gấp nhiều lần so với thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, nguồn nhân lực biết tiếng Nga có tay nghề để phục vụ lượng khách này đang rất thiếu.

Để nâng cao hình ảnh Phan Thiết-Bình Thuận đối với du khách nói chung và du khách Nga nói riêng, thời gian tới Bình Thuận sẽ có những thay đổi trong chính sách, xây dựng kế hoạch phù hợp và nhất là khắc phục những hạn chế về hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đảm bảo môi trường an toàn và thân thiện./.