Phap: Bao tang lon nhat toan cau Louvre lan dau tien co nu giam doc hinh anh 1Bà Laurence des Cars được bổ nhiệm làm giám đốc Bảo tàng Louvre. (Nguồn: culture.gouv.fr)

Chính phủ Pháp ngày 26/5 đã bổ nhiệm bà Laurence des Cars làm Giám đốc Bảo tàng Louvre.

Với quyết định này, bà Laurence des Cars đã trở thành nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử hơn 2 thế kỷ của bảo tàng lớn nhất toàn cầu và được nhiều du khách ghé thăm nhất thế giới.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống là nhà văn-nhà báo, bà Laurence des Laurence, 54 tuổi, nổi tiếng về ứng dụng nghệ thuật để thúc đẩy giải quyết các vấn đề xã hội. 

Nữ chuyên gia về lịch sử nghệ thuật hiện điều hành Musee d'Orsay - một bảo tàng nổi tiếng về các tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 19, tọa lạc ở thủ đô Paris. Bà cũng là nữ giám đốc đầu tiên của bảo tàng này.

[Bảo tàng Louvre tìm được bộ giáp quý sau 40 năm bị đánh cắp]

Những chính sách phát triển của bà Laurence des Laurence tại Musee d'Orsay đã giúp thu hút du khách trẻ tuổi tới thăm bảo tàng này gia tăng đáng kể, đồng thời mở rộng quy mô của bảo tàng cả về số lượng tác phẩm trưng bày lẫn không gian triển lãm.

Bà Des Cars sẽ chính thức tiếp quản vai trò giám đốc bảo tàng Louvre vào tháng 9 tới, thay ông Jean-Luc Martinez.

Trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Pháp, bảo tàng Louvre đã thu hút lượng khách tham quan kỷ lục, với hơn 10 triệu người trong năm 2019.

Bảo tàng được khánh thành năm 1793 này hiện sở hữu hàng trăm kiệt tác nghệ thuật, trong đó có chưa tới 10% được trưng bày thường trực tại bảo tàng Louvre./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)