Phap canh bao ve nguy co phai phan phoi nang luong trong mua Dong hinh anh 1Thủ tướng Pháp Elisabeth Born. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cảnh báo về nguy cơ phải thực hiện "phân phối năng lượng" trong mùa Đông này, đồng thời thúc giục giới lãnh đạo các công ty triển khai các biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng.

Phát biểu tại Hiệp hội giới chủ Pháp MEDEF, bà Borne nêu rõ: "Nếu chúng ta cùng hành động thì có thể giải quyết được nguy cơ thiếu hụt (năng lượng), song trong trường hợp mọi người không tham gia và nếu xảy ra các kịch bản xấu nhất, chúng tôi có thể buộc phải áp đặt cắt giảm tiêu thụ (nhiên liệu) đối với người tiêu dùng".

Thủ tướng Pháp cho biết nếu buộc phải phân bổ năng lượng thì các công ty sẽ phải chịu tác động nhất. Theo bà, chính phủ Pháp đã đề ra một kế hoạch dự phòng, trong đó bao gồm "một hệ thống giao dịch hạn ngạch", có thể giúp các công ty mua và bán hạn ngạch điện.

[Pháp giảm thiểu tác động của giá năng lượng tăng cao đối với người dân]

Ngoài ra, Chính phủ Pháp cũng đang chuẩn bị các biện pháp hỗ trợ cho các công ty này. Bà Borne cũng kêu gọi từng công ty đề ra kế hoạch tiết kiệm năng lượng riêng vào tháng 9.

So với nhiều nước khác ở châu Âu, Pháp ít chịu tác động hơn từ việc giá khí đốt tăng cao sau khi Nga quyết định giảm xuất khẩu khí đốt sang châu Âu do cuộc xung đột ở Ukraine.

Pháp có 56 lò phản ứng hạt nhân, sản xuất khoảng 70% lượng điện năng của cả nước. Tuy nhiên, 32 lò phản ứng trong số này hiện đang ngừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ hoặc kiểm tra nguy cơ ăn mòn trong các lò phản ứng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)