Phap: EU quan ngai ve cam ket dai han cua My doi voi NATO hinh anh 1Bà Florence Parly. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố các nước Liên minh châu Âu (EU) đều quan ngại về cam kết dài hạn của Mỹ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời chỉ trích cách tiếp cận của "ông chủ" Nhà Trắng đối với liên minh quân sự này.

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 18/3, bà Parly nhấn mạnh: "Điều mà các nước châu Âu quan ngại hiện giờ là: Cam kết của Mỹ sẽ dài hạn hay không?"

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp đưa ra tuyên bố trên trước thềm cuộc gặp người đồng cấp Mỹ để thảo luận về tình hình Syria, dự kiến diễn ra ngày 19/3. Theo bà Parly, liên minh phải là mối quan hệ vô điều kiện, vì nếu không quan hệ đó không phải là liên minh.

[Quan chức Mỹ: Nga được hưởng lợi từ việc mở rộng liên minh NATO]

Bà Parly cũng biện hộ cho đề xuất hồi tháng 11/2018 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc EU cần xây dựng lực lượng quốc phòng thực sự để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ trước sự trỗi dậy của những đối thủ tiềm tàng.

Bà Parly cho rằng việc hướng tới một EU độc lập hơn không nên được xem là động thái đối đầu với Mỹ hoặc dẫn tới việc Washington giảm nhẹ sự can dự tại khu vực này.

Sự mất cân bằng về ngân sách quốc phòng giữa Mỹ và các nước EU dẫn tới chênh lệch lớn về nguồn quỹ đóng góp cho NATO đã nhiều lần khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt bức xúc.

Ông liên tục hối thúc các nước EU tăng chi tiêu quốc phòng để đạt mức tối thiểu dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng mà hạn chót cho lộ trình gia tăng này là đến năm 2024 và thậm chí cảnh báo Washington có thể rút khỏi liên minh quân sự này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)