Quan chuc My: Nga duoc huong loi tu viec mo rong lien minh NATO hinh anh 1Binh sỹ lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine trong một cuộc huấn luyện chiến đấu do NATO hỗ trợ. (Nguồn: Sputnik)

Theo Sputnik, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker đã bình luận về việc Ukraine có thể gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho rằng Nga hưởng lợi từ việc mở rộng liên minh này.

Trong cuộc họp báo, ông Volker lưu ý rằng thời điểm gia nhập phụ thuộc vào cả Kiev và NATO. Cụ thể, quốc gia Đông Âu này phải đáp ứng các tiêu chí nhất định và tổ chức quân sự này phải sẵn sàng triển khai thủ tục gia nhập.

[Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập EU, NATO trong vòng 5 năm tới]

Ông Volker nói: "Tôi không thể dự đoán khi nào điều này sẽ xảy ra." Quan chức ngoại giao Mỹ này cho rằng Nga sẽ không phản ứng tiêu cực trước động thái này xét tới việc Moskva "thực sự hưởng lợi từ việc Estonia, Latvia và Litva gia nhập NATO."

Ông Volker kết luận: "Đây là những quốc gia độc lập, thành viên của EU và là một phần của NATO. Các quốc gia này là những nước láng giềng tuyệt vời của Nga"./.

(Vietnam+)