Ngày 9/11, Pháp đã kêu gọi tìm ra "giải pháp nhanh chóng" cho tranh chấp với Anh liên quan tới vấn đề đánh bắt cá vốn có nguy cơ leo thang trở thành cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Thông báo trên mạng xã hội Twitter sau cuộc điện đàm với Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Frost, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune nêu rõ: "Pháp vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, nhưng một giải pháp nhanh chóng cần phải được tìm ra cho các ngư dân và tuân thủ việc thực thi các thỏa thuận của chúng ta."

Cuộc điện đàm diễn ra sau cuộc gặp trực tiếp giữa hai quan chức này hôm 4/11 vừa qua tại Paris nhằm thảo luận về tranh chấp liên quan tới vấn đề đánh bắt cá đang làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nước láng giềng ở eo biển Manche sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

[Diễn biến tích cực trong tranh cãi thương mại giữa Anh và Pháp]

Tuyên bố trên của ông Beaune cũng nhằm ám chỉ rằng hai bên đã không đạt được bước đột phá nào trong các cuộc đàm phán vừa qua, mặc dù hai bên có thể sẽ tiếp tục đối thoại.

Tranh chấp về cấp phép đánh bắt cá thời kỳ hậu Brexit là một phần trong quan hệ căng thẳng gần đây giữa Anh và Pháp.

Căng thẳng trong quan hệ song phương về quyền đánh bắt cá đã âm ỉ trong nhiều tháng sau khi Anh không cấp phép cho một số tàu thuyền nhỏ của Pháp đánh cá trong vùng biển của Anh như đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.

Pháp cáo buộc Anh chỉ cấp một nửa số giấy phép đánh bắt mà nước này được hưởng theo thỏa thuận.

Trong khi Anh cho biết đã cấp giấy phép cho gần 1.700 tàu của EU đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này từ ngày 31/12/2020, tương đương giải quyết tới 98% các đơn xin cấp phép của EU, Pháp khẳng định số còn lại không được cấp chủ yếu là tàu thuyền của Pháp.

Anh cho biết chỉ từ chối cấp phép cho các tàu thuyền không chứng minh được lịch sử đánh cá trong vùng biển của Anh trước Brexit, trong khi Paris cáo buộc London cố tình kéo dài quy trình cấp phép và nhằm chủ yếu vào các tàu đánh cá của nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)