Phap khong tham du hoi nghi Lien hop quoc ve chong phan biet chung toc hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 13/8 cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ không tham dự hội nghị của Liên hợp quốc về chống phân biệt chủng tộc, dự kiến diễn ra trong tháng Chín.

Thông báo của Điện Elysee nêu rõ: "Lo ngại về những phát biểu liên quan vấn đề bài Do Thái đã từng được đưa ra tại hội nghị của Liên hợp quốc về chống phân biệt chủng tộc, hay còn được gọi là hội nghị Durban, Tổng thống Cộng hòa Pháp đã quyết định rằng nước Pháp sẽ không tham gia kỳ hội nghị tiếp theo được tổ chức trong năm nay."

Hội nghị tiếp theo của Liên hợp quốc về chống phân biệt chủng tộc dự kiến sẽ diễn ra tại New York (Mỹ), nhằm kỷ niệm 20 năm sự kiện này lần đầu tiên được tổ chức tại Durban (Nam Phi) năm 2001 và thông qua "Tuyên bố Durban và Chương trình hành động" về chống phân biệt chủng tộc.

[Các nước cần xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống]

Hội nghị Durban năm 2001 dù đã thông qua được kế hoạch hành động chống lại nạn phân biệt chủng tộc, nhưng lại kết thúc trong mâu thuẫn gay gắt do các cáo buộc bài Do Thái bắt nguồn từ Mỹ và Israel.

Tình trạng bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề liên quan sự phân biệt đối xử và kỳ thị sắc tộc tiếp diễn trong nhiều kỳ hội nghị sau đó và kéo dài đến thời điểm hiện tại.

Nhiều quốc gia đã tẩy chay sự kiện này vì lo ngại hội nghị có thể bị “sử dụng như một diễn đàn phục vụ những lợi ích khác."

Pháp hiện là quốc gia có đông người Do Thái sinh sống nhất châu Âu, với cộng đồng khoảng 550.000 người./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)