Tổng thống Pháp François Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Arte của Pháp và Đức, ngày 4/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) không nên gia tăng hoạt động tại biên giới phía Đông.

Đề cập việc Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đề nghị tăng cường sự hiện diện của NATO tại Đông Âu, ông Hollande nhấn mạnh liên minh đang tiến hành các cuộc tập trận ở Đông Âu nhằm hỗ trợ các nước ​thành viên.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp phản đối việc tăng cường sự hiện diện của NATO tại đây bởi theo ông, hiện không có chỗ cho tư duy chiến tranh. Pháp tham gia các cuộc tập trận ở Ba Lan và các nước Baltic nhưng đây không phải hoạt động gây hấn.

Theo ông, cần phải tránh leo thang căng thẳng mà chỉ sử dụng các cơ chế và quy tắc thông thường của NATO. Ông Hollande nêu rõ Pháp đang làm tất cả để NATO có thể thực hiện vai trò của mình mà không làm leo thang căng thẳng.

Tổng thống Ba Lan mới đây tuyên bố muốn NATO tăng cường triển khai lực lượng quân sự tại khu vực Đông Âu, trước những lo ngại các nguy cơ an ninh tiềm ẩn liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ba Lan và các quốc gia Baltic đã liên tục yêu cầu NATO chú trọng đến việc thiết lập căn cứ quân sự và triển khai quân thường trực tại các vùng lãnh thổ dọc sườn phía Đông của liên minh quân sự này.

Cho đến nay Nga luôn khẳng định việc NATO mở rộng biên giới về phía Đông sát với nước này là vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận giữa hai bên năm 1997, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ mọi động thái đe dọa an ninh quốc gia./.