Pháp sẽ giải tỏa khu lán trại trái phép ở Calais trong vài ngày tới

Tòa hành chính của thành phố Lille yêu cầu trong quá trình giải tỏa, nhà chức trách Pháp không được đi ngược với nguyên tắc cấm đối xử vô nhân đạo với người tị nạn.
Pháp sẽ giải tỏa khu lán trại trái phép ở Calais trong vài ngày tới ảnh 1Pháp dỡ bỏ một phần khu lán trại trái phép của những người di cư được dựng lên ở thành phố cảng Calais. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, một tòa án ở Pháp đã cho phép nhà chức trách nước này tiến hành giải tỏa nhanh các khu lán trại tạm bợ hiện có người tị nạn tạm trú bất hợp pháp ở các cánh rừng ngoại ô thành phố Calais phía Bắc nước Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết việc giải tỏa các khu lán trại này sẽ diễn ra trong vài ngày tới và những người tị nạn tạm trú tại đây sẽ được chuyển đến những những nơi có điều kiện tốt hơn, trong đó ưu tiên đối với phụ nữ, trẻ em và những người dễ bị tổn thương.

Tòa hành chính của thành phố Lille yêu cầu trong quá trình giải tỏa, nhà chức trách Pháp không được đi ngược với nguyên tắc cấm đối xử vô nhân đạo với người tị nạn.

Trả lời báo The Guardian ngày 18/10, ông Cazeneuve cũng yêu cầu Anh phải gánh trách nhiệm tiếp nhận những trẻ vị thành niên tị nạn không có người lớn đi kèm hiện đang tạm trú ở Calais.

Trước đó, London đã đồng ý cho khoảng 100 trẻ vị thành niên đoàn tụ gia đình nhưng hiện vẫn còn gần 1.200 trẻ vị thành niên tại đây, chủ yếu đến từ Sudan, Afghanistan, Ethiopia, trong số đó có gần 500 người có gia đình tại Anh.

Thành phố cảng Calais trở thành "điểm nóng" của người tị nạn kể từ năm ngoái, khi hàng chục nghìn người nhập cư trái phép đổ tới thành phố này chờ cơ hội trốn sang Anh. Nhà chức trách Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người nhập cư tại đây.

Cuối tháng 9 vừa qua, trong chuyến thăm thị sát tới Calais, Tổng thống François Hollande đã tuyên bố đóng cửa khu lán trại Calais từ nay đến cuối năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục