Bộ trưởng Nội vụ Pháp cam kết phá bỏ khu lều trại tại Calais

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho rằng công việc này sẽ được tiến hành “một cách bài bản” nhằm tiến tới đóng cửa khu lều trại và giải quyết tận gốc tình hình căng thẳng gia tăng tại địa phương.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp cam kết phá bỏ khu lều trại tại Calais ảnh 1Quang cảnh trại tị nạn "Jungle" ở Calais. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã có chuyến thị sát ngày 2/9 tới thành phố Calais, nơi hàng nghìn người đang sinh sống trong những cánh rừng ngoại ô, còn gọi là “rừng rậm Calais.”

Đây là chuyến thị sát thứ 8 của ông Cazeneuve tới khu vực đang là “điểm nóng” này, nơi điều kiện vệ sinh, môi trường sống của người di cư không được đảm bảo và hàng đêm vẫn có hàng trăm người tìm cách vượt qua hàng rào an ninh quanh khu cảng và đường ngầm Eurotunnel để vào Anh.

Tại đây, Bộ trưởng Bernard Cazeneuve cam kết sẽ từng bước phá bỏ khu lều trại, trước tiên là khu vực phía Bắc Calais từ nay đến cuối năm. Theo ông, công việc này sẽ được tiến hành “một cách bài bản” nhằm tiến tới đóng cửa khu lều trại và giải quyết tận gốc tình hình căng thẳng gia tăng tại địa phương. Hiện tại, số lượng người nhập cư đã đạt con số kỷ lục, lên đến khoảng 9.000 người.

Bộ trưởng nhấn mạnh các giải pháp chủ yếu dựa vào việc thành lập các Trung tâm tiếp nhận và định hướng (CAO) và Trung tâm đón tiếp người xin tị nạn (CADA). Ông cũng nhắc lại rằng trong chiến dịch giải tỏa vào tháng 10/2015, có 5.528 người di cư tập trung tại đây đã được hỗ trợ chỗ ăn nghỉ tại các trung tâm đón tiếp khác nhau trên toàn nước Pháp; 80% trong số họ đã xin tị nạn tại Pháp.

Ông Bernard Cazeneuve cũng cho biết để đẩy nhanh việc tháo dỡ các lều trại, từ nay đến cuối năm, Chính phủ Pháp sẽ cho xây mới các trung tâm CAO và CADA với khả năng đón tiếp tổng cộng 8.000 người.

Trong 5 năm qua, Chính phủ Pháp đã bố trí chỗ ăn nghỉ cho 18.500 người di cư tại Calais đồng thời tăng cường các nỗ lực nhằm không để gia tăng số người phải sống trong tình cảnh thiếu thốn, tạm bợ. Ngoài ra, ông cũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục điều thêm cảnh sát tới khu vực này, đưa tổng số cảnh sát tại đây lên đến hơn 2.000 người.

Mặc dù Bộ trưởng Bernard Cazeneuve đã có những cam kết mạnh mẽ, nhưng các hiệp hội thương gia và nông dân tại Calais vẫn kiên quyết không thay đổi kế hoạch hành động là tổ chức cuộc tuần hành trên đường vành đai của thành phố Calais vào ngày 5/9 và biểu dương lực lượng bằng cách xếp thành hình tròn, vòng quanh khu cảng nhằm yêu cầu Chính phủ tháo dỡ nhanh nhất có thể khu “rừng rậm,” vốn đang gây hình ảnh xấu về khu vực và tác động tiêu cực tới nền kinh tế địa phương.

Phát biểu với báo chí sau buổi làm việc với Bộ trưởng Nội vụ, ông Frédéric Van Gansbeke, người phát ngôn của Liên hiệp các hiệp hội thương gia và nông dân tại Calais bày tỏ sự bất bình và cho rằng chính phủ càng đưa nhiều cảnh sát đến thì người di cư tập trung về đây càng đông.

Về phần mình, ông Christian Salomé, Chủ tịch của tổ chức phi chính phủ có tên “Quán trọ của những người di cư” (L'Auberge des migrants) thì cho rằng các giải pháp của chính phủ không có gì mới, bởi vì các trung tâm đón tiếp không đủ chỗ tiếp nhận. Ông cũng chỉ trích Chính phủ Pháp đã không tiến hành thương lượng lại với Anh Thỏa thuận Touquet về biên giới giữa hai nước, được ký kết năm 2003. Ông cho rằng để ứng phó với dòng người tị nạn đang tìm cách đến Anh ngày một đông qua đường hầm xuyên eo biển Manche, hai nước Pháp và Anh cần có quy định mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục