Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trong vòng 3 năm tới, các công ty lớn tại Pháp sẽ phải trải qua các bài kiểm tra liên quan đến hành vi phân biệt chủng tộc đối với những người dân tộc thiểu số. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron nhằm chống lại nạn nghèo đói và kỳ thị.

Phát biểu ngày 22/5 trước giới doanh nhân và các nhà lập pháp Pháp về chính sách giải quyết các vấn đề xã hội tại các thành phố có tình trạng tội phạm cao, Tổng thống Macron khẳng định chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra 40 trong số các công ty thuộc nhóm chỉ số chứng khoán SBF120 vào năm tới và 3 năm tiếp theo.

[Thủ tướng Anh cam kết bảo vệ dân nhập cư khỏi nạn bài ngoại]

Bên cạnh đó, các công ty thuộc lĩnh vực công với hơn 5 triệu lao động cũng phải trải qua bài kiểm tra tương tự.

Ông nhấn mạnh nước Pháp cần nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc, vốn tác động đến người Pháp gốc Phi và người theo đạo Hồi.

Theo ông chủ điện Elysee, tình trạng phân biệt chủng tộc nơi công sở đã khiến nhiều lao động nhập cư cảm thấy bị "bỏ rơi," làm thui chột tinh thần phấn đấu của những người này từ khi còn đi học.

Tổng thống Macron cho biết chính phủ sẽ mở rộng danh sách kiểm tra đối với các doanh nghiệp trong nước nhằm đảm bảo xóa bỏ hoàn toàn tình trạng phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

Một nghiên cứu hồi năm 2015 do một tổ chức có uy tín của Pháp thực hiện cho thấy cơ hội để được phỏng vấn tuyển dụng lao động của một người theo đạo Thiên chúa cao gấp 4 lần so với một người theo đạo Hồi./.