Phap va Duc khoi dong thiet ke mau may bay chien dau the he moi hinh anh 1Máy bay Rafale tại triển lãm hàng không Paris Air Show, 2018. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này và Đức đã đạt được thỏa thuận để khởi động dự án chung thiết kế mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết thêm thỏa thuận này bao gồm việc ra mắt mẫu máy bay đầu tiên vào giữa năm 2019.

Mẫu máy bay mới, dự kiến được đưa vào sử dụng năm 2040, được cho là sẽ thay thế các mẫu máy bay Dassault Rafale của Pháp và Eurofighter Typhoon của Đức.

Hồi tháng 7/2017, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đạt được thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển một mẫu máy bay chiến đấu mới.

[Brazil tổ chức tập trung không quân quốc tế lớn nhất từ trước tới nay]

Đến tháng 4/2018, DassaultAirbus, một thành viên của Eurofighter, đã ký kết thỏa thuận liên quan tới dự án chung này.

Tháng Sáu vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thông báo nước này sẽ dẫn đầu trong dự án chung với Đức nhằm thiết kế mẫu máy bay chiến đấu mới, vốn được giới chuyên gia đánh giá sẽ là mẫu máy bay tàng hình thế hệ 6.

Theo hãng tin Reuters, Tây Ban Nha đang cân nhắc tham gia vào chương trình hợp tác giữa Đức và Pháp, song Madrid cũng đã thương lượng về một dự án cạnh tranh với chương trình nói trên, do Anh khởi xướng, hồi tháng Bảy vừa qua./.
Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)