Tháng hành động vì trẻ em năm 2009 với chủ đề “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo” sẽ được tổ chức trên cả nước từ ngày 15/5 đến ngày 30/6.

Tại buổi họp báo ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phùng Ngọc Hùng cho biết tháng hành động nhằm nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em nghèo nói riêng; vận động xã hội xây dựng các công trình và triển khai các sáng kiến vì trẻ em.

Hoạt động này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong đó người nghèo và trẻ em nghèo là một trong những nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp và mạnh nhất.

Trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp lễ phát động tại Hà Nội, Lào Cai và Cà Mau. Diễn đàn “Trẻ em với các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em” sẽ được tổ chức tại 16 tỉnh, thành.

Cùng với đó, Bộ sẽ dành 1,4 tỷ đồng tổ chức các hoạt động tặng quà, học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình cho trẻ em khuyết tật.

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt với trẻ em. Mối quan tâm này được thể hiện rõ khi Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Quốc tế về quyền trẻ em.

Nhiều chính sách liên quan đến trẻ em được ban hành như Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, miễn giảm học phí cho trẻ em thuộc các gia đình nghèo và diện chính sách…đã có tác động tích cực đến cuộc sống của trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em còn nhiều hạn chế và thách thức như tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em tại các tỉnh Tây Nguyên và miền núi phía Bắc còn cao; vẫn còn khoảng cách về giáo dục và tiếp cận các hoạt động vui chơi, giải trí giữa trẻ em ở thành thị và nông thôn, trẻ em vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Một số nhóm đối tượng trẻ em đặc biệt vẫn chưa được đưa vào Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em như trẻ em bị lạm dụng, bạo lực, buôn bán; trẻ em tai nạn thương tích, trẻ em ảnh hưởng từ các vụ ly hôn, trẻ em là con nuôi, trẻ em di cư.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng trên 23 triệu trẻ em dưới 16 tuổi. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là trên 4,6 triệu em, trong đó có trên 3 triệu trẻ em nghèo./.
 
Hồng Hạnh (Vietnam+)