Phat dong cuoc thi Kham pha khoa hoc so ASEAN danh cho sinh vien hinh anh 1Cuộc thi là sân chơi bổ ích cho những sinh viên công nghệ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Quỹ ASEAN và Tập đoàn SAP vừa công bố chính thức nhận đăng ký tham dự cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEANDSE) 2019.

Cuộc thi dành cho sinh viên đại học tại 10 quốc gia thành viên ASEAN. Các sinh viên tham gia sẽ phân tích dữ liệu để giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội cấp bách nhất trong khu vực.

Cuộc thi diễn ra từ tháng Hai đến tháng Mười năm 2019, bắt đầu với các buổi giới thiệu thông tin về phân tích dữ liệu được tổ chức cho sinh viên và giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng thuộc 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Tiếp theo là cuộc thi phân tích dữ liệu ở cấp quốc gia và khu vực, nơi các thí sinh xuất sắc sẽ đưa ra các đề xuất dựa trên kết quả phân tích dữ liệu bằng phần mềm Analytics Cloud của SAP. 

Các thí sinh sẽ tập trung phân tích và đưa ra các giải pháp về những vấn đề thuộc sáu Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc mà khu vực ASEAN đang gặp phải, gồm sức: khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc; giáo dục chất lượng; bình đẳng giới; tăng trưởng kinh tế và công việc tốt; công nghiệp, đổi mới và cơ sở hạ tầng; các thành phố và cộng đồng bền vững.

[Sinh viên Việt Nam giành giải ba cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN ]

Để tham gia cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ tự thành lập các nhóm hai người, sau đó đăng ký và gửi đề xuất tới ban tổ chức. Đội thắng cuộc tại vòng chung kết quốc gia sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng chung kết khu vực.

Tại vòng chung kết khu vực, 10 đội đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ trình bày ý tưởng trước hội đồng giám khảo bao gồm các đại diện cấp cao từ Quỹ ASEAN, SAP cũng các quan chức chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Vòng chung kết khu vực năm 2019 sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, quốc gia đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, vào ngày 16/10.

Ban tổ chức ASEANDSE 2019 sẽ nhận đăng ký tham dự cuộc thi từ nay đến 17/5/2019. Thông tin chi tiết xem tại www.aseandse.org.

ASEANDSE là một chương trình hợp tác giữa Quỹ ASEAN và SAP nhằm thúc đẩy hoạt động của giới trẻ ASEAN bằng cách nâng cao năng lực công nghệ thông tin và truyền thông. Thông qua đó, giúp họ trở thành những người tiên phong, có khả năng đưa ra các đề xuất và giải pháp dựa trên dữ liệu để góp phần đạt được các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN.

Chương trình ASEANDSE bao gồm một loạt các sự kiện hỗ trợ và cuộc thi phân tích dữ liệu dành cho các bạn sinh viên đại học. Được tổ chức lần đầu tiên năm 2017, đến nay, chương trình đã hỗ trợ hơn 5.000 sinh viên từ 287 trường đại học trong khu vực nâng cao kiến thức về phân tích dữ liệu.

Năm 2018, hai sinh viên đến từ Đại học RMIT Việt Nam đã giành giải Ba của cuộc thi./.

Phạm Mai (Vietnam+)