Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra chất lượng hàng hóa (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 9/11, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở kinh doanh hàng đa cấp trên địa bàn bị các ngành chức năng phát hiện có nhiều vi phạm trong hoạt động. Mỗi cơ sở bị xử phạt hành chính 140 triệu đồng.

Theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long số 2315/QĐ-XPVPHC ký ngày 4/11/2015 xử phạt 6 cơ sở kinh doanh, gồm Long Giang, Phụng Quần 1, Phụng Quần 2, Phụng Quần 3, Phụng Quần 4 và Phụng Quần 5.

Các cơ sở này vi phạm về kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký, thực hiện chương trình khuyến mại không đăng ký với ngành chức năng, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền nhưng không có giấy phép hoạt động.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long cũng xử phạt hành chính với số tiền 180 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy hoạt động kinh doanh hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh đã vi phạm các nội dung như không thông báo, đăng ký với ngành chức năng về hoạt động khuyến mại, cung cấp ra thị trường mỹ phẩm có nhãn ghi không đầy đủ, kê khai không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm.

Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long còn thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trong thời gian 12 tháng đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền nhưng không có giấy phép hoạt động. Đồng thời chỉ đạo các đội Quản lý thị trường nơi địa bàn của các đại lý vi phạm tăng cường kiểm tra giám sát việc chấp hành của cơ sở.

Từ nay đến cuối năm, ngành chức năng tỉnh tiếp tục ra quân kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh hàng đa cấp trên địa bàn nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm, chấn chỉnh hoạt động của loại hình kinh doanh đa cấp trên địa bàn.

Theo ông Phạm Tứ Phương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long, hoạt động kinh doanh hàng đa cấp đã diễn ra trong thời gian dài trên địa bàn tỉnh. Điển hình như Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy tổ chức tập huấn, đào tạo nhân viên kinh doanh hàng đa cấp với số lượng 500-600 người tham gia.

Qua đợt kiểm tra chuyên đề về kinh doanh hàng đa cấp đầu tháng 10/2015, ngành chức năng đã xác định các vi phạm của hoạt động kinh doanh này chủ yếu là kinh doanh theo mô hình tháp, bán hàng ảo với giá trị sản phẩm cung cấp cho người tham gia tăng gấp 10-20 lần so với giá bán thực tế trên thị trường. Đây chính là hình thức huy động vốn từ các cá nhân, doanh nghiệp tham gia mô hình này.

Qua thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh có trên 20.000 người tham gia hoạt động kinh doanh hàng đa cấp, gồm nhiều thành phần từ người lao động, công chức, học sinh, sinh viên, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ vùng nông thôn...

Cùng với quyết định xử phạt các vi phạm của cơ sở kinh doanh hàng đa cấp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng chỉ đạo các ngành chức năng truyên truyền để người dân không tham gia vào các chương trình khuyến mãi, đào tạo kỹ năng bán hàng chưa được cấp phép của ngành chức năng để tránh tình trạng “tiền mất bệnh mang”./.