Phát hiện dấu vết độc tố, thuốc trừ sâu trong bánh mỳ Pháp

Theo kết quả kiểm nghiệm, hơn 50% số mẫu bánh mỳ có dấu vết chứa thuốc trừ sâu, trong đó có hóa chất “được xác định hoặc nghi là các chất gây rối loạn nội tiết."
Phát hiện dấu vết độc tố, thuốc trừ sâu trong bánh mỳ Pháp ảnh 1(Nguồn: medicalxpress.com)

Theo điều tra của tạp chí 60 Millions Consumers, kết quả kiểm nghiệm 65 mẫu bánh mỳ Pháp cho thấy hàng chục mẫu có nhiều dấu vết tồn tại thuốc trừ sâu và độc tố.

Các điều tra viên đã tiến hành kiểm nghiệm những mẫu bánh mỳ từ bánh mỳ baguette bán ở các cửa hàng cho đến bánh mỳ sandwich bán tại siêu thị.

Kết quả cho thấy trong đa số các mẫu này, lượng hóa chất có nguy cơ gây hại chỉ ở mức thấp theo quy định của Pháp. Tuy nhiên, hơn 50% số mẫu bánh mỳ có dấu vết chứa thuốc trừ sâu, trong đó có hóa chất “được xác định hoặc nghi là các chất gây rối loạn nội tiết."

Nhiều mẫu bánh mỳ cũng bị phát hiện chứa độc tố nấm mốc (mycotoxin), chất được sản sinh bởi một số loại nấm mà có thể gây nôn ói và nhiều tác dụng phụ khác nếu tiêu thụ một lượng lớn. Tuy nhiên, tất cả trừ hai mẫu bánh mỳ baguette chứa lượng độc tố nấm, nằm trong ngưỡng cho phép.

[Pháp cấm vĩnh viễn loại thuốc trừ sâu có chứa metam sodium]

Ngoài thuốc trừ sâu và độc tố, kết quả điều tra cũng cho thấy bánh mỳ Pháp chứa nhiều muối có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trung bình trong 100 gram bánh mỳ có 1,38 gram muối và tăng tới 2 gram đối với loại bánh mỳ mặn nhất. Do đó, tạp chí trên cảnh báo một người ăn 120 gram bánh mỳ/ngày nghĩa là đã tiêu thụ gần 25% lượng muối được khuyến cáo từ bánh mỳ.

Tạp chí trên cho rằng đã đến lúc Pháp áp đặt lượng muối tối đa sử dụng trong bánh mỳ, tương tự như các nước Anh và Bồ Đào Nha.

Là đất nước nổi tiếng ưa chuộng bánh mỳ, song thực tế người dân Pháp đang ngày càng tiêu thụ ít đồ ăn này vì nhiều lý do, trong đó có chế độ ăn kiêng low-carb (ít tinh bột) trở nên phổ biến.

Theo tạp chí 60 Millions Consumers, trung bình một người Pháp đã giảm tiêu thụ 136 gram xuống còn 103 gram bánh mỳ mỗi ngày trong chín năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục