Các nhà khoa học Tây Ban Nha mới đây đã xác định được một gien giúp con người chống đỡ với những cơn nghiện ma túy, cụ thể là chất cocaine qua những thí nghiệm được tiến hành trên chuột bạch.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, (Achentina), loại gien này ở người được đặt tên là CAMK4 mã hóa một enzyme có chức năng chính là thay đổi một yếu tố phiên mã ADN bình thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy loại gien tương tự CAMK4 ở chuột giúp chúng ít chịu ảnh hưởng của cocaine hơn và ít tái nghiện hơn so với những con chuột bị vô hiệu hóa gien này.

Sau đó các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ của 670 người nghiện cocaine và 726 người đang điều trị cai nghiện và cũng xác định được mối liên hệ rõ ràng giữa gien CAMK4 và mức độ nghiện. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết tác dụng của gien này giảm dần, do đó quá trình điều trị trong tương lai theo chiều hướng này có thể cần tới 2 phiên bản của gien.
 
Ông Fernando Rodriguez de Fonseca, thuộc Viện Phát triển công nghệ sinh học và nghiên cứu y học Địa Trung Hải (IMABIS) và là thành viên nhóm nghiên cứu, gọi CAMK4 chính là gien bảo vệ con người trước chứng nghiện cocaine. Ông cũng nhận định phát hiện mới này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu nắm bắt rõ những tác động của cocaine đối với con người và từ đó phát hiện các biện pháp chẩn đoán và trị liệu mới./.
 
Công trình nghiên cứu trên cũng đã được đăng tải trên ấn bản điện tử của tạp chí khoa học ''Proceedings of the National Academy of Sciences'' của Mỹ./.  

(TTXVN)