Phát hiện hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại chưa qua xử lý

Làm việc với cơ quan Công an, ông Thứ chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan về hoạt động tái chế linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng.
Phát hiện hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại chưa qua xử lý ảnh 1Hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại chưa qua xử lý để trong nhà xưởng của ông Thứ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 15/11, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với Đồn Công an khu công nghiệp Biên Hòa tiến hành kiểm tra cơ sở tái chế các linh kiện, điện tử đã qua sử dụng tại Lô 8, đường số 5 (khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) phát hiện hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại chưa qua xử lý đang được tàng trữ tại đây.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện diện tích nhà xưởng rộng khoảng 2.800m2 với 30 công nhân lao động đang làm việc bóc tách các chi tiết trong linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng và 1 máy ép thủy lực dùng để ép các thành phẩm thành từng khối. Cơ sở này do ông Nguyễn Duy Thứ (ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) làm chủ.

Ông Nguyễn Duy Thứ cho biết, tất cả các linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng được ông thu mua từ các thương lái trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh; sau đó đem về tập kết tại kho ở Lô 8, đường số 5 (khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) cho công nhân phân loại.

[Những quy định mới về xử phạt vi phạm môi trường kể từ ngày 25/8]

Sau khi bóc tách, phân loại xong thành phẩm gồm nhựa và kim loại được ép thành khối và bán lại cho các thương lái là người Trung Quốc để kiếm lời.

Qua kiểm tra thực tế tại nhà xưởng, lực lượng chức năng phát hiện có khoảng 100 tấn gồm các linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng.

Làm việc với cơ quan Công an, ông Thứ chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan về hoạt động tái chế linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng tại địa chỉ nói trên.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời tạm giữ xe container cùng hàng chục tấn gồm các linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc kịp thời phát hiện cơ sở tàng trữ, xử lý hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại tại địa chỉ nói trên là một trong những chiến công của lực lượng Công an địa phương ngay trong ngày đầu đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục