Phát hiện vận chuyển sừng tê giác qua hàng không

Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện hành khách trên chuyến bay từ Doha qua Bangkok vận chuyển 3 miếng sừng tê giác.
Chi cục Hải quan cửu khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài cho biết: Ngày 30/5, khi lực lượng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay xuất phát từ Doha, Quatar, qua Bangkok, Thái Lan, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, đã phát hiện hành khách Nguyễn Thị Nhàn, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng Hải quan Nội Bài đã yêu cầu kiểm tra hành lý của Nguyễn Thị Nhàn, hộ chiếu B7239256 (sinh năm 1987, ở Thái Nguyên). Lúc này, Nhàn tự lấy trong chiếc áo khoác của Nhàn ra 3 miếng sừng động vật và khai nhận đó là sừng tê giác.

Tại thời điểm làm thủ tục hải quan, toàn bộ lô hàng này, Nhàn đều không khai báo hải quan và không xuất trình được giấy phép nhập khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như các giấy tờ liên quan. Cơ quan Hải quan đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng trên.

Ngày 3/6, toàn bộ lô hàng này đã được chuyển sang Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) để đem đi giám định, xác định chủng loại động vật và điều tra làm rõ vụ việc.

[Bắt 5kg sừng tê giác chuyển qua đường hàng không] 

Thời gian gần đây, Hải quan Nội Bài đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ buôn lậu, vận chuyển bất hợp pháp sừng tê giác qua Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài.

Mới đây, ngày 4/5, khi Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay mang ký hiệu QR614 xuất phát từ Doha qua Bangkok hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, qua soi chiếu hành lý ký gửi, đã phát hiện hành lý của ba hành khách là Nguyễn Trung Dũng, hộ chiếu B7552115, (sinh năm 1989,thường trú ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Phạm Minh Châu, hộ chiếu B7559440, (sinh năm 1985, thường trú ở Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội), và Nguyễn Thị Nguyệt, hộ chiếu B7364809 (sinh năm 1987, ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), có nhiều nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra toàn bộ hành lý của những hành khách này, đã phát hiện có tổng cộng 19 miếng sừng tê giác với trọng lượng hơn 2kg. Toàn bộ số hàng này được quấn kín trong nhiều lớp giấy bạc và cất trong các hộp bánh kẹo phía trong valy hai đáy./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục