Ngày 24/9, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 (Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh) đã thực hiện giám định đối với 9 container phế liệu thép không gỉ xuất khẩu trái phép, trốn thuế của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Giao nhận Vận tải và Thương mại quốc tế Quốc Huy Anh (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh).

Khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp khai báo hàng xuất khẩu gồm 9 container cao su định chuẩn, dạng bành, xuất khẩu đi Đài Loan (Trung Quốc), thuế xuất khẩu 0%.

Theo thông tin khai báo nêu trên, lô hàng được phân luồng miễn kiểm tra. Tuy nhiên, từ nguồn thông tin thu thập được, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 phát hiện có dấu hiệu nghi vấn nên đã quyết định kiểm tra thực tế và phát hiện toàn bộ 9 container là phế liệu thép không gỉ, tổng trọng lượng khoảng 200 tấn.

Theo quy định, mặt hàng phế liệu thép không gỉ xuất khẩu có thuế suất ở mức 15%, vì vậy Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 cho biết doanh nghiệp nêu trên đã cố tình khai báo sai tên hàng xuất khẩu để trốn thuế.

Có 2 mức giá áp dụng cho mặt hàng này là 1.100 USD/tấn và mức 350 USD/tấn, tùy thuộc vào tính chất hàng. Để có cơ sở xác định chính xác mức giá tính thuế, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 đã trưng cầu giám định đối với lô hàng vi phạm nêu trên.

Cũng trong ngày 24/9, Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã phát hiện Công ty cổ phần Thực phẩm Công nghiệp Sài Gòn (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) xuất lậu 2 container gạo.

Theo tờ khai tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, doanh nghiệp khai báo xuất khẩu 42 tấn thuốc lá, trị giá 23,4 tỉ đồng sang thị trường Campuchia.

Tuy nhiên, phát hiện lô hàng có nghi vấn, Đội 3 đã thực hiện lệnh khám xét toàn bộ 2 container nêu trên khi doanh nghiệp tập kết hàng tại cảng Cát Lái đế xuất khẩu.

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện, toàn bộ số hàng trong 2 container là gạo tẻ với trọng lượng khoảng 10 tấn, không phải là thuốc lá như khai báo của doanh nghiệp.

Theo đánh giá của cơ quan hải quan, đây là một trong những hành vi vi phạm chiếm đoạt ngân sách nhà nước thông qua việc xuất khống nông sản để hưởng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Hiện toàn bộ số hàng trên đang bị niêm phong tạm giữ để tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc. /.