Ngày 14/6, trong chuyến thăm chính thức Cuba, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tới thăm ngôi làng mang tên Bến Tre ở tỉnh Artemisa và có buổi giao lưu với các em học sinh trường tiểu học Martires de Tarara.

Làng Bến Tre, chi hội thành viên Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, được thành lập ngày 20/12/1969 từ sáng kiến của một nhóm sinh viên Việt Nam học tập ở Cuba tham gia lao động tại đây, nhằm tôn vinh tỉnh đầu tiên của miền Nam Việt Nam được giải phóng.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tham quan phòng lưu giữ các kỷ vật do Việt Nam tặng và đã trao quà lưu niệm cho làng Bến Tre.

Phát biểu nhân dịp này, ông Trương Vĩnh Trọng bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ hai nước sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước.

Các học sinh trường tiểu học của làng Bến Tre đã trình diễn những bài hát, điệu múa và bài thơ ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba anh em.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm nhà sàn lưu niệm của làng Bến Tre, biểu tượng của tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Năm 1975, theo sáng kiến của nữ anh hùng Moncada Melba Hernández, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam, Lào và Camphuchia, ngôi nhà sàn này đã được xây dựng theo khuôn mẫu nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, chiều 13/6, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tới dự Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Cuba, do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Phòng Thương mại Cuba phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như sự ủng hộ của Việt Nam đối với tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba.

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Rodrigo Malmierca nhấn mạnh Việt Nam là đối tác thương mại ngày càng quan trọng đối với Cuba, chiếm vị trí thứ hai trong lĩnh vực ngoại thương của Cuba ở châu Á, ngoài ra Việt Nam còn là nước cung cấp gạo chính cho Cuba.

Tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Cuba còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas.

Trong thời gian ở thăm Cuba, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đã có các buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Jose Ramon Balaguer; nữ anh hùng Moncada Melba Hernández và thăm Viện lâm sàng nhiệt đới IPK.

Chiều 14/6, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc chuyến thăm Cuba và lên đường về nước./.

(TTXVN/Vietnam+)