Phát lệnh truy nã quốc tế cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo

một thẩm phán Peru đã phát lệnh truy nã quốc tế cựu Tổng thống Alejandro Toledo, cầm quyền giai đoạn 2001-2006, liên quan đến cáo buộc tham những trong vụ bê bối của tập đoàn Odebrec của Brazil.
Phát lệnh truy nã quốc tế cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo ảnh 1Cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo. (Nguồn: Gestión)

Ngày 9/2, một thẩm phán Peru đã phát lệnh truy nã quốc tế cựu Tổng thống nước này Alejandro Toledo, cầm quyền giai đoạn 2001-2006, liên quan đến cáo buộc tham những trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Thẩm phán Richard Concepcion, người đang thụ lý vụ việc, đã chấp thuận yêu cầu trước đó của Viện Kiểm sát Peru, theo đó giam giữ ông Toledo trong vòng 18 tháng để điều tra các cáo buộc về tham nhũng, rửa tiền và lợi dụng chức quyền, liên quan đến vụ bê bối của tập đoàn Odebrecht.

Cựu Tổng thống Peru Toledo bị tố cáo nhận hối lộ 20 triệu USD trong thời gian ông này đương chức để tạo thuận lợi cho Odebrecht giành các hợp đồng xây dựng hệ thống hạ tầng tại nước này.

Nguồn tin của Viện Kiểm sát Peru cũng tiết lộ đã có bằng chứng cho thấy ông Toledo nhận 11 triệu USD tiền hối lộ thông qua chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của một người thân cận với ông này. Cựu Tổng thống Toledo đã bác bỏ hoàn toàn mọi thông tin về việc nhận tiền hối lộ.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ này kể từ tháng 3/2014. Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu của nước này.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.