Phe doi lap Han Quoc len tieng phan doi cuoc cai to noi cac hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 2/11 đã phản đối cuộc cải tổ nội các được công bố trước đó cùng ngày mà không có sự tham vấn trước, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đối phó với vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye.

Lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội Hàn Quốc, nghị sỹ Woo Sang-ho được dẫn lời tuyên bố: “Bà Park đang cố vượt qua cuộc khủng hoảng bằng cách thực hiện một cuộc cải tổ nội các với vẻ bên ngoài giống như một nội các trung lập thông qua việc chỉ định các quan chức đã từng phục vụ trong một chính quyền theo khuynh hướng tự do."

Ông này cũng nói thêm rằng phe đối lập đang đòi điều tra bà Park và việc cải tổ nội các sẽ không làm dịu được sự tức giận của công chúng.

Trong khi đó, nghị sỹ Park Jie-won, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng đối lập nhỏ hơn là đảng Nhân dân tại Quốc hội, được dẫn lời phát biểu: “Quyết định của Phủ Tổng thống về việc cải tổ nội các mà không thông báo trước là điều khó hiểu. Bà Park không thể che đậy được tình hình thông qua một cuộc cải tổ trong khi né tránh các nỗ lực tìm kiếm sự thật."

Hiện đảng Saenuri cầm quyền cũng bị chia rẽ bởi cuộc cải tổ nội các được thực hiện sớm hơn dự kiến. Những người thuộc phái của bà Park ủng hộ việc cải tổ nội các và kêu gọi các đảng đối lập cũng ủng hộ động thái trên, còn những người khác cho rằng việc này có nhiều vấn đề vì chưa được Quốc hội chấp thuận trước./.
(Vietnam+)