Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngay sau khi liên minh cầm quyền không giành được đa số phiếu để thông qua kế hoạch ngân sách năm 2012 trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/10 tại Quốc hội, phe đối lập lại lên tiếng đòi Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi từ chức ngay lập tức.

Tuy nhiên, ông Berlusconi ngày 12/10 đã lên tiếng bác bỏ yêu cầu này, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 14/10 tới.

Thủ tướng Berlusconi bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ tập hợp được đa số vững chắc trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào thứ Sáu này để duy trì chính phủ, bởi trong suốt năm qua, ông đã liên tục vượt qua các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Theo ông Berlusconi, việc giải tán chính phủ sẽ là một thất bại và là sự vô trách nhiệm.

Đáp lại lời kêu gọi tổ chức cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của ông Berlusconi, phe đối lập tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc bỏ phiếu này và nhấn mạnh bất cứ lý do gì được ông Berlusconi nêu ra đều sẽ không đủ để giải thích cho "thất bại đáng xấu hổ" của chính phủ trong cuộc bỏ phiếu vừa qua.

Trong khi đó, Tổng thống Italy, Giorgio Napolitano cho rằng việc Chính phủ của Thủ tướng Berlusconi thất bại trong cuộc bỏ phiếu thông qua ngân sách 2012 là "một phản ứng đáng tin cậy."

Theo ông Napolitano, hiện Chính phủ Italia cần phải thể hiện tình đoàn kết để giải quyết các vấn đề của đất nước trong bối cảnh nguy cơ một cuộc khủng hoảng nợ quốc gia và các thảm họa kinh tế khác đang rình rập.

Cùng ngày, hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài Ngân hàng Italy, phong tỏa một trong những tuyến phố chính của thủ đô Rome nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ cắt giảm chi tiêu cũng như tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Lực lượng cảnh sát đã được huy động chặn lối vào tòa nhà Ngân hàng, nơi Tổng thống Napolitano có buổi làm việc với người đứng đầu ngân hàng, ông Mario Draghi.

Trong khi đó, người biểu tình đã phá vỡ trật tự giao thông trên tuyến phố mua sắm sầm uất Corso và kêu gọi kết thúc "hệ thống chính trị đặc quyền" tại Quốc hội Italy.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ cũng được tổ chức tại một số thành phố của Italy như Napoli, Ancona, Bologna khiến giao thông bị rối loạn tại các khu vực này.

Giới trẻ trên khắp Italy sử dụng mạng xã hội để tổ chức và phát động cuộc biểu tình phản đối này, họ tự gọi mình là "người phẫn nộ" và đang tìm cách châm ngòi sự kiện tương tự như phong trào "Chiếm Phố Wall" ở Mỹ. Những người biểu tình đang lên kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn, tiếp tục phản đối các chính sách cắt giảm chi tiêu của chính phủ vào ngày 15/10/ tới./.

(TTXVN/Vietnam+)