Phe đối lập ở Phần Lan kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ sẽ diễn ra vào ngày 8/9, tập trung vào Bộ trưởng Tài chính Riikka Purra và Bộ trưởng Kinh tế Wille Rydman của Đảng Phần Lan theo đường lối cực hữu.
Phe đối lập ở Phần Lan kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ ảnh 1Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo (thứ 2 phải, hàng đầu) cùng các Bộ trưởng Nội các mới tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Helsinki, ngày 20/6/2023. (Ảnh: idahopress.com/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, 3 đảng thuộc phe đối lập ở Phần Lan ngày 6/9 đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ trong tuần này.

Đây là động thái diễn ra sau bê bối về vấn đề phân biệt chủng tộc, đang đe dọa tới liên minh cầm quyền kể từ khi nhậm chức hồi tháng Sáu vừa qua.

Cuộc bỏ phiếu, tập trung vào Bộ trưởng Tài chính Riikka Purra và Bộ trưởng Kinh tế Wille Rydman của Đảng Phần Lan theo đường lối cực hữu, được nhiều người coi là gửi tới thông điệp cho chính phủ, nhưng dự báo khó có thể lật đổ được chính phủ hay buộc hai quan chức này từ chức.

[Phần Lan: Bộ trưởng Kinh tế từ chức do phát ngôn không phù hợp]

Trong vòng vài ngày kể từ khi lên nắm quyền, chính phủ cánh hữu gồm 4 đảng ở Phần Lan đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi truyền thông nước này tiết lộ những bài viết cũ của một số bộ trưởng của Đảng Phần Lan bị các nhà phê bình cho là phân biệt chủng tộc.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ, chính phủ tuần trước đã nhất trí về chính sách chống lại sự bất khoan dung và đưa vấn đề này ra thảo luận toàn thể tại Quốc hội.

Tuy nhiên, cam kết về việc tập trung cho vấn đề phân biệt chủng tộc được đưa ra “quá muộn.”

Ông Nasima Razmyar - nghị sỹ đại diện cho đảng Dân chủ xã hội (SD) - bình luận: “Chính phủ không có khả năng cho thấy họ muốn mạnh tay với vấn đề phân biệt chủng tộc.”

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ sẽ diễn ra vào ngày 8/9 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục