Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham gia chương trình Hành động của Chính phủ tại Caracas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/6, Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela tuyên bố Cơ quan bầu cử quốc gia (CNE) đã công nhận tính hợp lệ của 1,3 triệu chữ ký, trong bức thỉnh nguyện thư yêu cầu mở cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Quyết định của CNE được cho là bước đi đầu tiên của phe đối lập hướng tới một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với Tổng thống Maduro.

Theo quy định, sau khi CNE chấp nhận thỉnh nguyện thư đầu tiên, ít nhất 200.000 người ký tên sẽ phải trực tiếp xác nhận quyết định của mình và phải chứng minh nhân dạng bằng cách quét dấu vân tay.

Phe đối lập sau đó phải thu thập được 4 triệu chữ ký trong bức thỉnh nguyện thư thứ 2 mới có thể mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân.

Hồi cuối tháng trước, Chính quyền của Tổng thống Maduro đã cáo buộc phe đối lập có hành vi gian lận, và cho rằng khoảng 10.000 chữ ký trong bức thỉnh nguyện thư đều thuộc về những người đã qua đời.

Trước đó, ông Jorge Rodríguez, Thị trưởng thành phố Caracas kiêm người đứng đầu ủy ban đặc biệt của chính phủ do Tổng thống Maduro chỉ định cùng CNE kiểm định chữ ký - cũng từng tố cáo hơn 40% số chữ ký là giả mạo.

Theo dự kiến, MUD và CNE sẽ có buổi họp cùng ngày về lộ trình chứng thực ít nhất 200.000 chữ ký đòi tổ chức trưng cầu ý dân.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu trưng cầu ý dân được tiến hành trong năm nay khi ông Maduro chưa đủ 4 năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, trong trường hợp trưng cầu ý dân tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế./.