Chiều 22/11 theo giờ địa phương, phiên họp kín thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 (Hội nghị cấp cao APEC-16) đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Bộ Quốc phòng ở Thủ đô Lima của Peru, dưới sự chủ tọa của Tổng thống nước chủ nhà Alan Garcia Perez.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đại diện nền kinh tế Việt Nam tham dự phiên họp.

Các nhà lãnh đạo APEC đã thảo luận các chủ đề khủng hoảng tài chính toàn cầu, tình hình bất ổn định giá lương thực và hàng hóa và vòng đàm phán Doha trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong bối cảnh thế giới đang đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng nhất từ sau Đại khủng hoảng 1929-1933, các nhà lãnh đạo khẳng định APEC cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ với những cam kết cụ thể nhằm tạo thêm động lực thúc đẩy giải quyết khủng hoảng. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao Tuyên bố Washington về Thị trường tài chính và Kinh tế thế giới của Hội nghị thượng đỉnh G-20 ngày 15/11 vừa qua.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị các nền kinh tế lớn cần mở cửa thị trường, khôi phục lòng tin, chống lại mọi hình thức bảo hộ, thúc đẩy Vòng đàm phán Doha sớm đạt kết quả, đồng thời cần tiếp tục dành ưu tiên giải quyết những thách thức về đói nghèo, dịch bệnh, môi trường.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các nước sản xuất lương thực cần phát huy hết nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các thành viên trong vấn đề bảo đảm an ninh lương thực thông qua hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp.

Tại phiên họp, nhằm chia sẻ gánh nặng của các thành viên đang phát triển trong việc thực hiện những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Việt Nam và Hàn Quốc đề nghị các nền kinh tế phát triển trong APEC cam kết tiếp tục viện trợ ODA cho các thành viên đang phát triển. Sáng kiến này được đánh giá cao và sẽ được ghi nhận trong Tuyên bố của các Lãnh đạo về Kinh tế toàn cầu.

Tại Phiên họp kín thứ nhất, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã nhất trí thông qua Tuyên bố Li-ma về kinh tế toàn cầu, khẳng định quyết tâm chung của các nhà lãnh đạo APEC tiếp tục cải cách tài chính tại các nền kinh tế thành viên, cải cách hệ thống tài chính quốc tế, chống lại các động thái bảo hộ và thúc đẩy WTO đạt thỏa thuận về phương thức cắt giảm thuế trong tháng 12/2008.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh cam kết của APEC về tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, tiếp tục các nỗ lực giải quyết vấn đề đói nghèo, bệnh tật, khủng bố, biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Tuyên bố Li-a là một kết quả quan trọng của Hội nghị cấp cao APEC 16, thể hiện sự ứng phó kịp thời của APEC và gửi đi một thông điệp tích cực đối với khu vực và thế giới.

Ngay sau Phiên họp kín thứ nhất, các nhà lãnh đạo APEC đã có cuộc đối thoại trực tiếp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), gồm đại diện các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo khẳng định APEC đã và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết khủng hoảng, tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế nhằm tạo môi trường ngày càng mở cửa, thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm và những cam kết cụ thể của APEC và các tổ chức quốc tế, đề xuất một số biện pháp như cải cách tài chính, tiền tệ, củng cố cấu trúc tài chính toàn cầu.

Trước tình hình giá lương thực và hàng hóa biến động khó lường trong năm 2008, các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ đề xuất của ABAC về củng cố Hệ thống Lương thực APEC (AFS) và hoan nghênh Kế hoạch hành động về an ninh lương thực đã được các Bộ trưởng thông qua. 

Kế hoạch hành động này đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết vấn đề bất ổn giá lương thực, nghiên cứu phát triển, công nghệ sinh học, viện trợ lương thực, minh bạch hóa thị trường hàng hóa nông nghiệp và vấn đề an sinh xã hội.

Tối 22/11, Tổng thống nước chủ nhà Alan Garcia Perez đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC./.

(TTXVN)