Các tay súng Taliban ra trình diện chính quyền tại trụ sở cảnh sát ở Jalalabad, Afghanistan ngày 3/10/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phiến quân Taliban tại Afghanistan cho biết ngày 21/1, lực lượng này đã gặp đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad ở Qatar.

Cuộc gặp này diễn ra ít ngày sau khi phong trào Hồi giáo này dọa rút khỏi cuộc hòa đàm về Afghanistan và chỉ vài giờ sau khi các tay súng Taliban giết hại hơn 100 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan trong một cuộc tấn công ở miền Trung.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid xác nhận: "Đàm phán giữa các thủ lĩnh Taliban và các quan chức Mỹ đã diễn ra ngày hôm nay (21/1)."

Trong khi đó, theo một nguồn thạo tin, các thành viên tại văn phòng chính trị của Taliban đã gặp ông Khalilzad tại Doha. Hy vọng hai bên sẽ hoàn tất về khung thời gian và cơ chế rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chất dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan đã gặp trở ngại vì những bất đồng trong các tuần gần đây, với việc Mỹ phản đối quyết định của Taliban không ngồi vào bàn đàm phán với Chính phủ Afghanistan.

[Hơn 100 nhân viên an ninh Afghanistan bị phiến quân Taliban sát hại]

Phía Mỹ nhấn mạnh để chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan, nhóm Taliban phải tham gia hòa đàm trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.

Trước đó, cùng ngày 21/1, phiến quân Taliban đã tấn công một tổ hợp quân sự tại tỉnh Maidan Wardak, miền Trung Afghanistan, khiến ít nhất 126 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng.

Afghanistan đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân Taliban.

Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này.

Trong bối cảnh đó, việc Mỹ quyết định giảm một nửa trong tổng số 14.000 binh sĩ đồn trú tại quốc gia Nam Á này, trong khi các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới./.