Philippines bat tay voi Nhat Ban phan doi hanh dong cua Trung Quoc hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong chuyến thăm Nhật Bản năm 2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 3/6 khẳng định sử dụng vũ lực không bao giờ là cách để giải quyết tranh chấp trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Philippines cùng với Nhật Bản trong việc bảo vệ an ninh hàng hải.

Ông Aquino đưa ra phát biểu trên tại Quốc hội Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày (từ ngày 2-5/6).

Tổng thống Philippines nêu rõ: "Sự thịnh vượng của ngành hàng hải cũng như khu vực Đông Á và Đông Nam Á - vốn phụ thuộc rất lớn vào sự tự do giao thương hàng hóa và đi lại của người dân - có nguy cơ bị hủy hoại bởi các âm mưu vẽ lại ranh giới địa lý cũng như những hành động vượt các quyền hạn đã được luật pháp quy định rõ."

Phát biểu trên của ông Aquino được cho là đề cập những căng thẳng xuất phát từ việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng có căng thẳng với Trung Quốc liên quan tranh chấp quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Tổng thống Aquino nhấn mạnh Philippines và Nhật Bản lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ sự ổn định của khu vực vốn "bị đe dọa trong thời gian gần đây".

Dự kiến, ông Aquino sẽ hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe vào ngày 4/6./.
(TTXVN/Vietnam+)