Philippines điều tàu chiến tới Trung Đông sơ tán công dân về nước

Đêm 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Manila sẽ điều 2 tàu chiến cùng “một nhóm nhỏ nhân viên phi vũ trang” tới Trung Đông để giúp hồi hương lao động Philippines tại đâ
Philippines điều tàu chiến tới Trung Đông sơ tán công dân về nước ảnh 1Căng thẳng tại Trung Đông đang khiến nhiều nước lo ngại cho công dân của mình. (Nguồn: The Daily Star)

Đêm 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Manila sẽ điều 2 tàu chiến cùng “một nhóm nhỏ nhân viên phi vũ trang” tới Trung Đông để giúp hồi hương lao động Philippines tại đây.

Trước đó hôm 8/1, ông Lorenzana đã trao đổi với báo giới rằng Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã lệnh triển khai 2 tiểu đoàn quân sự tới Trung Đông để giúp hồi hương hàng nghìn lao động nhập cư Philippines tại khu vực trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

[Căng thẳng Mỹ-Iran: Indonesia sẵn sàng sơ tán công dân khỏi Iran]

Tuy nhiên, ông đã thay đổi tuyên bố của mình, cho rằng Manila sẽ không điều 2 tiểu đoàn lính sau khi gặp các đồng nghiệp ở Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động hôm 9/1.

Trong một thông cáo phát đi đêm 12/1, ông Lorenzana nêu rõ: “Có thể sẽ không khôn ngoan khi điều nhân viên mặc đồng phục tới Trung Đông do tính nhạy cảm của các quốc gia ở đó… Do đó, chúng tôi đã nhất trí khuyến nghị việc điều một nhóm nhỏ nhân viên thay vì 2 tiểu đoàn nhưng họ sẽ là những nhân viên dân sự và sẽ không được trang bị vũ khí cần thiết tại hiện trường… Hơn nữa, 2 tiểu đoàn sẽ là rất nhiều người và họ sẽ chiếm nhiều không gian trên tàu, để lại rất ít hoặc không có chỗ cho người hồi hương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục