Cang thang My-Iran: Indonesia san sang so tan cong dan khoi Iran hinh anh 1Tên lửa được phóng từ Iran nhằm vào các mục tiêu quân sự của Mỹ ở Iraq. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia vừa thông báo sẵn sàng sơ tán công dân khỏi Iran do tình hình căng thẳng sau vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani.

Ngày 9/1, phát biểu với báo giới tại Phủ Tổng thống Indonesia, Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết chính phủ nước này đã chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Iran và mọi công tác chuẩn bị hiện đang được tiến hành.

Ngoại trưởng Retno Marsudi nói: "Chúng tôi đã sẵn sàng. Mọi thứ đã hoàn tất song sẽ phụ thuộc vào tình hình trên thực địa. Hy vọng tình hình sẽ không trở nên tồi tệ hơn hiện nay."

[Iran nhấn mạnh mục tiêu muốn phá hủy cỗ máy quân sự của Mỹ]

Bà Retno Marsudi cũng thường xuyên giữ liên lạc với tất cả các bên liên quan, trong đó có các đại sứ và Trưởng phái đoàn đại diện ngoại giao của Indonesia tại các quốc gia Vùng Vịnh gồm Iran, Iraq và các quốc gia khác có khả năng bị ảnh hưởng nếu xung đột nổ ra.

Bộ Ngoại giao Indonesia đã công bố số điện thoại các đường dây nóng để công dân nước này có thể liên lạc đề nghị trợ giúp, trong khi một trung tâm xử lý khủng hoảng cũng được thành lập như một biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Retno Marsudi tỏ ra lạc quan rằng căng thẳng sẽ không tiếp tục leo thang và cho biết số lượng công dân Indonesia ở Iran có thể là hơn 400 người, và khoảng 800 người ở quốc gia láng giềng Iraq./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)