Căng thẳng Mỹ-Iran: Nhiều nước hối thúc tìm giải pháp qua đối thoại

Các nước trên thế giới tiếp tục kêu gọi giảm leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay liên quan đến tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Iran, đồng thời hối thúc tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại.
Căng thẳng Mỹ-Iran: Nhiều nước hối thúc tìm giải pháp qua đối thoại ảnh 1Người dân Iran tưởng niệm Tướng Qasem Soleimani. (Nguồn: Al Jazeera)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Ngoại giao UAE ngày 8/1 đã ra tuyên bố kêu gọi giảm leo thang căng thẳng Mỹ-Iran, cho rằng một cuộc “đối thoại dựa trên lý trí” là giải pháp tối ưu.

Tuyên bố cũng cho biết tình hình hiện tại không ảnh hưởng đến đất nước, công dân UAE, theo đó các hoạt động trong tất cả các lĩnh vực vẫn đang diễn ra bình thường.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Iraq và đang tìm cách phối hợp với các nước nhằm giảm căng thẳng. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ Chính phủ nước này đang tìm cách thông qua hàng loạt các cuộc trao đổi để tham vấn và hợp tác với các nước bạn bè thân thiết nhằm hạ nhiệt tình hình. 

[Căng thẳng Mỹ-Iran: Thái Lan, Hà Lan khuyến cáo an toàn của công dân]

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia Khalid bin Salman ngày 8/1 bày tỏ đoàn kết với Iraq, khẳng định Riyadh sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh và xung đột.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 8/1, Phó Tổng thống Indodenisa Ma'ruf Amin cho biết Chính phủ nước này đang nỗ lực ngăn chặn cuộc chiến giữa Mỹ và Iran, đồng thời kêu gọi hai nước tìm giải pháp cho cuộc xung đột. Ông Amin khẳng định quan điểm của Chính phủ Indonesia là mong muốn tìm giải pháp hòa bình nhằm ngăn chặn chiến tranh.

Căng thẳng khu vực Trung Đông đã leo thang sau vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến 1 tướng Iran và 1 tướng Iraq thiệt mạng. Iran đã đáp trả bằng vụ tấn công tên lửa nhằm vào hai căn cứ ở Iraq có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú. Diễn biến này đã làm gia tăng quan ngại nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện trong khu vực./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục