(Nguồn: maritime-executive.com)

Ngày 4/3, giới chức Philippines thông báo nước này đã tiến hành kiểm tra một tàu vận tải của Triều Tiên.

Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào Triều Tiên sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây của nước này.

Theo người đứng đầu Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Raul Belesario, một đoàn kiểm tra cùng với chó nghiệp vụ đã kiểm tra tàu chở hàng Jin Teng cập cảng Subic ngày 3/3 sau khi con tàu này nằm trong danh sách 31 tàu thuyền thuộc diện "phải theo dõi" theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Ông Belesario cho biết đoàn kiểm tra không thấy có điều gì bất hợp pháp trên tàu này và đoàn sẽ tiến hành kiểm tra lần nữa trước khi tàu Jin Teng rời cảng Subic nằm cách thủ đô Manila khoảng 80km về phía Bắc.

Việc kiểm tra con tàu có trọng tải 6.830 tấn này được thực hiện sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 3/2 thông qua một nghị quyết, theo đó yêu cầu tất cả các nước kiểm tra mọi tàu chở hàng đến và rời khỏi Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an cũng nhất trí bổ sung 12 thực thể và 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc, trong đó có đại diện thương mại của Bình Nhưỡng tại một số nước.

Theo trang mạng giám sát tàu biển, tàu Jin Teng thuộc sở hữu và quản lý của công ty Golden Soar Development có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc)./.