Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa thông báo kế hoạch đấu thầu 10 dự án đường sắt, đường bộ và sân bay vào cuối năm tới, với tổng trị giá trên 3,4 tỷ USD, nhằm cải thiện tình hình giao thông ở Manila, thông qua việc nâng cấp hệ thống đường sắt và đường bộ đã cũ kỹ.

Theo Bộ trưởng các vấn đề công cộng, Rogelio Singson, bốn dự án mở rộng và nâng cấp đường sắt, ba dự án nâng cấp đường bộ ở Manila và khu vực phụ cận sẽ là trọng tâm của kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng của Chính phủ Philippines.

Chính phủ nước này cũng gọi vốn cho việc xây dựng hai sân bay ở hai điểm du lịch là Bohol and Bicol.

Hợp đồng thứ 10 là về việc điều hành nhà ga sân bay đang được xây dựng ở khu kinh doanh chủ chốt ở phía Nam Philippines.

Để hấp dẫn các nhà đầu tư, ông Aquino đưa ra sự đảm bảo cho các nhà đầu tư trong môi trường kinh doanh vốn gây e ngại của Philippines. Ông cũng cam kết về sự minh bạch trong việc đấu thầu các dự án.

Ngoài ra, ông khẳng định nhà nước sẽ trao quyền hợp pháp cho các nhà đầu tư trong việc thu phí của người sử dụng. Các nhà đầu tư tham gia các dự án sẽ được hưởng lợi nhuận trong một thời gian nhất định trước khi chuyển quyền sở hữu cho nhà nước.

Nhà sản xuất bia San Miguel Corp. của Philippines ngay lập tức đã thể hiện mối quan tâm đối với gói dự án mà chính phủ đưa ra.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành San Miguel, Ramon Ang cho biết, công ty sẽ tham gia đấu thầu tất cả các dự án. Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Philippines, Alistair Macdonald, cũng hoan nghênh những cam kết của chính phủ nước này.

Chính phủ Philippines cũng kêu gọi sự tham gia của lĩnh vực tư vào các dự án cơ sở hạ tầng khác, với trọng tâm là đường bộ. Nâng cấp hệ thống đường bộ là mục tiêu của nước này từ nay tới năm 2016, với 30.000km đường cần lát, nâng cấp hoặc sửa chữa toàn bộ./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)