Pho Chu tich nuoc Nguyen Thi Doan tiep Doan luu hoc sinh Lao hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng​ 'Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh​' cho các em học sinh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 18/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp Đoàn đại biểu gồm 40 lưu học sinh Lào tiêu biểu đại diện cho khoảng hơn 9.000 lưu học sinh Lào đang nghiên cứu và học tập tại 150 trường đại học và học viện của Việt Nam nhân dịp bắt đầu năm học mới 2015-2016.

Trong không khí thân mật, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng trước kết quả học tập và biểu dương tinh thần tích cực học tập của các lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa hai nước thời gian qua đã đạt nhiều kết quả thiết thực. Ngành giáo dục hai nước Việt Nam-Lào đang triển khai dự án đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước Lào, các hình thức đào tạo được đa dạng hóa từ phổ thông đến bậc tiến sỹ. Ngày càng có nhiều sinh viên Lào sang Việt Nam học tập.

Động viên các lưu học sinh Lào vượt qua những khó khăn như sự khác biệt ngôn ngữ, xa nhà, Phó Chủ tịch nước mong muốn các lưu học sinh Lào tiếp tục nỗ lực học tập hơn nữa để đạt được những thành tích tốt hơn, xứng đáng là nguồn nhân lực tương lai, lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng đất nước Lào giàu mạnh.

Pho Chu tich nuoc Nguyen Thi Doan tiep Doan luu hoc sinh Lao hinh anh 2Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan với các em học sinh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào​. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

​Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, vào cuối năm nay sẽ hình thành Cộng đồng ASEAN, cùng với đó là quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Cạnh tranh nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ trở nên gay gắt trong khối các nước ASEAN.

Theo đó, các lưu học sinh Lào cần nỗ lực trau dồi ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như tích lũy kiến thức để sau này vận dụng vào thực tế làm việc.

Phó Chủ tịch nước lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các nhà trường, thầy, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất để các lưu học sinh Lào yên tâm học tập, phấn đấu, đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Quỹ khuyến học của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam 100 triệu đồng nhằm góp phần khuyến khích, động viên các lưu học sinh Lào đạt thành tích cao trong học tập và hỗ trợ các lưu học sinh Lào có hoàn cảnh khó khăn./.
Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)