Trong 2 ngày 28-29/11, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tiếp xúc cử tri huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV.

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông báo những kết quả quan trọng của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV tới cử tri.

Theo đó, Quốc hội đã xem xét, thông qua 11 dự án luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến 10 dự án luật quan trọng.

Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ đời sống thực tiễn.

Cử tri 2 địa phương bày tỏ vui mừng trước kết quả của Kỳ họp thứ 8, đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề như đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cầu cứng qua suối Thác Xa, huyện Bảo Yên, với chiều dài 60m, phục vụ 350 hộ dân và học sinh của 2 trường mầm non trung tâm, trường tiểu học trung tâm và 1 điểm trường cắm bản Nà Phung.

Cử tri xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, nêu ý kiến về trận lũ lịch sử ngày 22/10/2018 làm sạt lở bờ suối, ảnh hưởng đến diện tích ruộng và hoa màu của nhân dân. Cử tri đề nghị được hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

[Rét hại bao phủ trên diện rộng các vùng núi cao ở Lào Cai]

Nhiều cử tri không đồng thuận với chủ trương xây dựng nhà máy thủy điện ở khu vực thôn Tân Tiến 1,2,3 thuộc xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên. Lý do là dự án này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sản xuất, sinh hoạt của người dân...

Cử tri thành phố Lào Cai nêu ý kiến về việc khó khăn trong quá trình giao đất tái định cư, bổ sung thủ tục hành chính theo Quyết định 634/QĐ-BTNMT đối với các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014 và các trường hợp sử dụng đất từ ngày 1/7/2004 đến 1/7/2014.

Đối với lĩnh vực đô thị, cử tri thành phố Lào Cai đề nghị Bộ Tư pháp có văn bản hướng dẫn cụ thể về xử lý vi phạm trong các trường hợp vi phạm chỉ giới xây dựng với hành vi xây dựng công trình không phép hoặc sai phép theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Theo cử tri, hiện nay, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng và quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đang mâu thuẫn nhau về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Trong lĩnh vực giáo dục, cử tri đề nghị không cắt giảm biên chế của ngành Giáo dục và Đào tạo, bổ sung thêm biên chế đảm bảo định mức tối đa theo thông tư 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo triển khai chương trình giáo dục phổ thông.

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế-xã hội mà nhân dân huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai đã đạt được thời gian qua.

Pho Chu tich Quoc hoi Do Ba Ty tiep xuc cu tri tai tinh Lao Cai hinh anh 1Cử tri thành phố Lào Cai đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu cử tri cũng như lãnh đạo huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng nhấn mạnh, vừa qua, Quốc hội đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021-2030, đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với khu vực miền núi. Đồng thời, đây là cơ hội để địa phương xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao mức sống cho người dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, thành phố Lào Cai cần chú trọng về công tác đối ngoại nhân dân. Đây là việc làm cần thiết, đặc biệt quan trọng để tạo ra một biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội đặc biệt chú ý đến việc tăng cường củng cố quốc phòng-an ninh, đảm bảo trật tự an toàn-xã hội để tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lực lượng vũ trang của tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, chính xác ngay từ cơ sở và chú ý đến vấn đề biên giới.

Lãnh đạo các địa phương có trách thực hiện tốt lịch tiếp công dân theo quy chế và luật pháp quy định, lắng nghe ý kiến của nhân dân gửi đến cơ quan chức năng để giải quyết một cách thấu đáo…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, tiếp thu các ý kiến của cử tri huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến của cử tri để gửi tới các cơ quan, bộ, ban, ngành trung ương, tỉnh cũng xem xét, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền và trả lời cử tri bằng văn bản./.

Quốc Khánh (TTXVN/Vietnam+)