Pho Chu tich Quoc hoi gap mat Doan cuu giao vien kieu bao Thai Lan hinh anh 1Đoàn cựu giáo viên kiểu bào Thái Lan tham quan Làng Sen - quê nội Bác Hồ. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Chiều 10/10, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gặp mặt 84 cựu giáo viên kiều bào có nhiều thành tích đóng góp cho công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, nhân dịp Đoàn về thăm quê hương.

Đánh giá cao những nỗ lực, vượt qua khó khăn của bà con kiều bào, đặc biệt là các giáo viên trong việc bảo tồn văn hóa, giữ gìn tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp tích cực của kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, đã góp phần lưu truyền tiếng Việt và văn hóa truyền thống của quê hương tại Thái Lan.

Qua các hoạt động này, các cựu giáo viên kiều bào đã đóng góp thiết thực cho tình hữu nghị, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, là cầu nối hữu nghị văn hóa giữa hai nước Việt Nam​-Thái Lan.

[Cựu giáo viên kiều bào ở Thái Lan viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp]

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cựu giáo viên kiều bào tiếp tục giáo dục thế hệ con cháu duy trì bản sắc văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt, hướng về Tổ quốc, tích cực xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan vững mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng có những bước phát triển thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là điều kiện thuận lợi cho kiều bào tại Thái Lan làm ăn, sinh sống, hội nhập và đóng góp vào sự phát triển nước sở tại, cũng như góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Tại buổi gặp mặt, các cựu giáo viên bày tỏ xúc động và phấn khởi khi được tận mắt chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới.

Đây là động lực để các cựu giáo viên thêm tự hào về nghề nghiệp, nguồn gốc, tình yêu quê hương đất nước, tiếp tục phấn đấu xây dựng và phát triển kinh tế nước sở tại cũng như đóng góp xây dựng quê hương Việt Nam./.

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)