Pho Chu tich Tap doan Samsung duoc tra tu do voi an tu treo hinh anh 1Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 5/2, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc, ông Lee Jae-yong, đã được trả tự do ngay sau khi toàn án phúc thẩm tuyên phạt ông 2 năm rưỡi tù cho hưởng án treo, đồng thời bác bỏ hầu hết các cáo buộc chủ chốt với ông trong vụ bê bối hối lộ và tham nhũng vốn đã dẫn đến việc cựu Tổng thống Park Geun-hye​ bị phế truất hồi năm ngoái.

Ông Lee từng bị tuyên án 5 năm tù giam vào ngày 25/8/2017 vì đã đưa 8,8 tỷ won (tương đương 8,1 triệu USD) cho bà Park và người bạn thân của bà là bà Choi Soon-sil để đổi lấy việc chính phủ hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh chủ chốt của Samsung, một bước đi được cho là có tầm quan trọng sống còn đối với việc ông Lee thừa kế quyền lãnh đạo của tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc.

Sau phiên tòa trên, cả Công tố viên đặc biệt Park Young-soo​ và cơ quan công tố Hàn Quốc đều kháng án.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm không ghi nhận rằng việc thừa kế quyền lãnh đạo đã được thực hiện tại Samsung như cơ quan công tố nhận định, đồng thời thay đổi lại phán quyết của tòa sơ thẩm.

Ông Lee bị bắt giữ ngày 17/2 năm ngoái và bị truy tố với 5 tội danh như hối lộ, tham nhũng và che giấu tài sản ở nước ngoài.

[Công tố viên Hàn Quốc bảo lưu đề nghị 12 năm tù với lãnh đạo Samsung]

Công tố viên đặc biệt còn cáo buộc ông Lee đã đưa hoặc cam kết đưa 43,3 tỷ won cho bà Park và bà Choi dưới danh nghĩa tài trợ cho việc huấn luyện cưỡi ngựa cho người con gái của bà Choi là Chung Yoo-ra. Ông Lee luôn khẳng định ông không có tội.

Samsung cùng với Lotte và SK là 3 tập đoàn lớn của Hàn Quốc dính vào bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Hồi tháng 3/2017, bà Park đã bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất khỏi cương vị Tổng thống sau khi bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9/2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước.

Bà là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải ra trước vành móng ngựa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan​ và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội trong các năm 1996 và 1997./.
(TTXVN/Vietnam+)