Một kẻ đánh bom liều chết ngày 2/9 đã cho nổ quả bom mang theo người bên ngoài Thánh đường Hồi giáo Mihtarlam, thuộc tỉnh Laghman ở phía Đông thủ đô Kabul.

Vụ đánh bom đã làm Phó Giám đốc Ban Giám đốc an ninh quốc gia Afghanistan, Abdullah Laghmani cùng hơn 20 người khác thiệt mạng.

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào các quan chức cấp cao kể từ cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng tỉnh diễn ra ngày 20/8.

Các quan chức địa phương đã xác nhận ông Laghmani thiệt mạng và cho biết vụ tấn công còn làm chết 21 người khác, trong đó có 18 dân thường và 4 quan chức chính phủ, cùng 36 người bị thương.

Phát ngôn viên của chính quyền địa phương cho biết kẻ đánh bom đã kích hoạt gói thuốc nổ mang theo mình khi mọi người đang rời khỏi thánh đường sau khi tham dự một cuộc họp bàn biện pháp khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư trong các nỗ lực bảo vệ an ninh và chống ma túy.

Lực lượng Taliban đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom nói trên và tuyên bố vụ tấn công này là nhằm vào ông Laghmani.

Giới phân tích cho rằng vụ tấn công nhằm vào các quan chức cấp cao của Afghanistan cho thấy Taliban ngày càng có khả năng tiến hành các cuộc tấn công phức tạp với mục tiêu cụ thể.

Vụ tấn công còn làm gia tăng những vấn đề mà Afghanistan đang phải đối mặt trước thềm cuộc họp diễn ra cũng trong ngày 2/9 giữa các đại diện cấp cao của Mỹ và châu Âu tại Paris.

Cuộc họp nhằm thảo luận về phản ứng của những nước này sau khi có những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, đe dọa nỗ lực hòa bình tại quốc gia Nam Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)