Ngày 17/9, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tại khu cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chủ động chuẩn bị của tỉnh Thừa Thiên-Huế để sẵn sàng ứng phó với bão số 5, được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền ngày 18/9.

Theo Phó Thủ tướng, trước khi bão số 5 vào đất liền là thời gian vàng để địa phương khẩn trương hoàn thành các phương án di dời dân, chằng chống nhà cửa, rà soát các tàu thuyền còn ở trên biển, sắp xếp tàu thuyền an toàn tại các khu neo đậu, đưa người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản vào trong đất liền… Việc này làm tốt sẽ góp phần quan trọng hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, dự báo bão số 5 có gió giật ở cấp 13. Do vậy, địa phương phải đặc biệt chú ý tới công tác chằng chống nhà cửa, sơ tán người dân, kiên quyết và khẩn trương di dời những hộ dân ở các vùng nguy hiểm ngay trong ngày 17/9 đến nơi an toàn.

Các lực lượng chức năng địa phương phải đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình sơ tán người dân, đảm bảo an toàn các công trình đang xây dựng, công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện. Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng cần chú ý những thiệt hại do hoàn lưu bão có thể gây ra ở khu vực miền núi.

[Yêu cầu 12 tỉnh, thành thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng]

Trưa 17/9, tại Thừa Thiên-Huế đã bắt đầu có mưa, nhất là khu vực ven biển. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện còn chín phương tiện tàu thuyền trên đường vào đất liền.

Tỉnh có hai cảng cá, năm khu neo đậu tàu thuyền, 55 âu thuyền nhỏ và vũng neo đậu tự nhiên phục vụ neo đậu các phương tiện tàu thuyền. Riêng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Phú Hải có sức chứa lớn, đảm bảo hơn 500 tàu thuyền loại từ 20CV trở lên.

Ngoài ra, mực nước các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh hiện ở mức thấp và đảm bảo an toàn, sẵn sàng đón lũ. Thừa Thiên-Huế cũng đã quyết định cho học sinh nghỉ học các ngày 18-19/9, để đảm bảo an toàn.

Trên địa bàn Thừa Thiên-Huế khoảng 28.100 hộ dân với trên 106.600 nhân khẩu ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão số 5 sẽ phải sơ tán tại chỗ hoặc sơ tán tập trung, dự kiến công việc này sẽ hoàn tất trước 19 giờ ngày 17/9.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã lên phương án đảm bảo an toàn thông tin liên lạc, an toàn điện lưới, dự trữ hàng hóa thiết yếu, quản lý an toàn các công trình hồ đập đang xây dựng./.

Đỗ Trưởng-Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)