Ngày 14/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp ông Tề Kiến Quốc, Chủ tịch Hội hữu nghị Trung-Việt, nhân chuyến thăm làm việc tại Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ năm do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt-Trung và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội hữu nghị Trung-Việt đồng tổ chức tại Ninh Bình, từ ngày 11-13/10.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các đại biểu tham gia Diễn đàn, đánh giá cao sáng kiến tổ chức và kết quả của Diễn đàn.

Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không ngừng củng cố, phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần “4 tốt” do lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp mà Hội hữu nghị Việt-Trung và Hội hữu nghị Trung-Việt đã làm được trong thời gian qua, cho rằng đây là cầu nối tình hữu nghị của nhân dân hai nước, phối hợp với các hoạt động đối ngoại của Đảng và ngoại giao của Nhà nước trong việc xây dựng, phát triển và củng cố quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các tổ chức nhân dân, các cá nhân Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục chủ động phát huy sáng kiến, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi để góp phần hơn nữa vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố quan hệ hữu nghị, tin cậy vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, Chủ tịch Hội hữu nghị Trung-Việt Tề Kiến Quốc bày tỏ, trên tinh thần thiện chí, cởi mở, thẳng thắn và tin cậy, đại biểu hai nước đã cùng nhau đi sâu trao đổi về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ Việt-Trung đối với sự phát triển của mỗi nước.

Thời gian qua, quan hệ hai nước đã đạt được tiến triển rõ nét, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên tiếp xúc, hai bên ký kết hàng loạt các văn kiện hợp tác, mức độ tin tưởng lẫn nhau cũng được tăng cường.

Ông Tề Kiến Quốc hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ song song thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực; đồng thời nỗ lực tìm kiếm các biện pháp giải quyết bất đồng trên biển, tiến tới đảm bảo một vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đóng góp cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực./.