Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung tham va lam viec tai Thanh Hoa hinh anh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát, kiểm tra việc thực hiện dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Ngày 2/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa và Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa. 

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2016; tình hình xây dựng xây dựng và phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa.

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 của tỉnh đạt 8,03%, là mức tăng khá trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Sản xuất nông nghiệp được mùa cả về năng suất và sản lượng. Sản suất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Các ngành dịch vụ có nhiều khởi sắc, nhất là dịch vụ du lịch biển, vận tải... Tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững...

Về tình hình xây dựng và phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, sau 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được 135 dự án đầu tư, trong đó có 127 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 96.174 tỷ đồng và 9 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký là trên 12 tỷ USD.

Một số dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Thanh Hóa như: Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn; Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn I, II; Nhà máy Xi măng Nghi Sơn...
 
Đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đạt được trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong điều kiện kinh tế xã hội nói chung còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực đưa nền kinh tế phát triển đạt mức tăng trưởng 8,03%.

Đây là mức tăng trưởng cao hơn so với bình quân của cả nước. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng mạnh về công nghiệp, dịch vụ, nhưng nông lâm nghiệp và thủy sản vẫn có bước phát triển mạnh. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Thanh Hóa trong việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt huy động vốn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này đã tạo động lực cho kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, mạnh, bền vững, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế chung của đất nước hài hòa và bền vững hơn. 

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa rà soát lại toàn bộ quy hoạch, những quy hoạch nào không phù hợp cần phải điều chỉnh, bổ sung. Tỉnh Thanh Hóa cũng cần tập trung vào quy hoạch xây dựng không gian vì đây là quy hoạch khung hạ tầng cứng gồm giao thông, điện, cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, nước thải... nếu quy hoạch không gian không phù hợp sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài. 

Nói về Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước.

Đây là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó trọng tâm là các ngành công nghiệp nặng, lọc hóa dầu, luyện cán thép, nhiệt điện, những ngành có khả năng phát sinh ô nhiễm môi trường. Do đó, tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đặt các Trạm quan trắc không khí tự động nhằm kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường khi các dự án đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cùng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm tới hơn nữa tới đời sống của người lao động đang phục vụ trong khu kinh tế, đặc biệt là vấn đề về nhà ở. 

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đi thăm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn I. Tại đây, Phó Thủ tướng đánh giá cao năng lực của các nhà thầu trong việc đảm bảo tiến độ thi công.

Phó Thủ tưởng yêu cầu các nhà thầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động, đặc biệt là an toàn về môi trường, xử lý chất thải, nước thải tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Phó Thủ tướng lưu ý, thời gian bàn giao công trình không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn, do vậy, các nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công để dự án đi vào hoạt động theo thời gian quy định./. 
Duy Hưng-Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)