Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue tham du cac hoat dong cua VELP 2018 hinh anh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự các hoạt động của VELP 2018 tại Đại học Harvard và làm việc tại thành phố Boston. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 28/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Việt Nam đã bắt đầu tham dự các hoạt động của Chương trình Lãnh đạo Quản lý cao cấp Việt Nam (VELP 2018) diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại Đại học Harvard và làm việc tại thành phố Boston, bang Massachusetts.

Theo phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ, tham gia VELP 2018 có nhiều học giả, giáo sư của Trường Harvard Kennedy School, Đại học Fulbright Việt Nam và một số trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu khác của Hoa Kỳ.

Chương trình có các phiên trao đổi về xu hướng kinh tế thế giới, không gian mạng và an ninh quốc gia, sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, chiến lược đô thị và quốc gia, và chất lượng tăng trưởng, vấn đề chuyển dịch nguồn lực giữa các địa phương, các vấn đề về môi trường nông thôn, khu vực Mekong và đô thị, chiến lược đô thị và điều chuyển ngân sách, chiến lược năng lượng cho Việt Nam.

Tại các buổi thảo luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các thành viên của Đoàn đại biểu Việt Nam đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đường lối, chính sách đối ngoại, chính sách phát triển bền vững và bảo đảm an sinh xã hội của Việt Nam.

Đoàn cũng đã trao đổi cởi mở về những thành tựu và thách thức của nền kinh tế Việt Nam, các ưu tiên chính sách Việt Nam cần tập trung để nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững trong dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động nhanh, bất ổn định và ngày càng khó dự đoán.

Nhân dịp này, các nội dung như chính sách chuyển giao công nghệ của một số nước trên thế giới, vai trò của các thành phố như là một động lực tạo năng lực cạnh tranh cho quốc gia, việc phân bổ ngân sách giữa các địa phương để tạo cực tăng trưởng cho nền kinh tế, cũng như việc xử lý thách thức do biến đổi khí hậu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng được tập trung thảo luận

[Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường đầu tư tại Việt Nam]

VELP là Chương trình trao đổi chính sách cao cấp được hình thành cách đây tròn 10 năm theo sáng kiến của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại học Harvard.

Chương trình dành cho lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tham dự như một diễn đàn nhằm trao đổi, tham vấn và phản biện chính sách.

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue tham du cac hoat dong cua VELP 2018 hinh anh 2Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các thành viên của Đoàn đến thăm Trung tâm Sáng tạo, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). (Ảnh: TTXVN phát)

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các thành viên của Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Sáng tạo, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Đoàn đã được giới thiệu về các phòng thí nghiệm nghiên cứu những công nghệ tiên tiến từ các ý tưởng sáng tạo như điểu khiển bằng ý nghĩ, tương lai của âm thanh, thiết lập các môi trường làm việc ảo, đồng tiền số…

Trung tâm Sáng tạo, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thành lập năm 1985, được coi là nơi “phát minh ra tương lai” khi đi tiên phong trong việc nghiên cứu các công nghệ sẽ được sử dụng trên thực tế sau hàng thập kỷ.

Nhiều công nghệ ngày nay cũng đã được ra đời từ những dự án tại đây, nổi bật như những cải tiến của công nghệ màn hình cảm ứng, các công nghệ trên thiết bị đeo thông minh, Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trên điện thoại thông minh hay những trợ lý kỹ thuật số có thể đáp ứng các câu lệnh bằng giọng nói, tiền đề của trợ lý ảo Siri hay Alexa hiện nay./.

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue tham du cac hoat dong cua VELP 2018 hinh anh 3Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho Giáo sư Dwight Perkins - người giới thiệu về vấn đề sở hữu trí tuệ và chính sách chuyển giao công nghệ của một số quốc gia. (Ảnh: TTXVN phát)
(TTXVN/Vietnam+)