Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam, hoan nghênh chính sách của chính phủ trong việc kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà các doanh nghiệp quan tâm.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường đầu tư tại Việt Nam ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil. (Ảnh: TTXVN phát)

Tiếp tục thực hiện chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25-27/6, tại thủ đô Washington, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Hoa Kỳ do Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) và Viện Hoa Kỳ châu Á (USAI) tổ chức.

Phó Thủ tướng cũng đã làm việc với các thành viên của Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ (USABC) và tiếp, giải đáp đề nghị của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang kinh doanh tại Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trưa 26/6, phát biểu tại AEI, Phó Thủ tướng đã trao đổi về đường lối đối ngoại của Việt Nam, chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế cũng như cập nhật các cơ chế, hình thức thu hút đầu tư tư nhân của Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước trong khu vực đều chia sẻ lợi ích duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, nơi tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không được tôn trọng dựa trên luật pháp quốc tế, là điều kiện quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực.

Các học giả, nhà nghiên cứu của Viện đánh giá cao tầm nhìn và chính sách đối ngoại, kinh tế, hội nhập quốc tế của Việt Nam, cũng như mong muốn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục được củng cố trong bối cảnh cục diện thế giới đang có những biến chuyển, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với quan chức, học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam.

Tối 26/6, trao đổi với các doanh nghiệp trong buổi tọa đàm do USAI phối hợp với Quỹ VinaCapital tổ chức, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khởi sắc, đạt 7,38% trong quý I/2018, cao nhất trong 10 năm qua.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), đồng thời giải đáp nhiều câu hỏi về cơ hội hợp tác và kinh doanh tại Việt Nam.

[WB và IMF cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế]

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam, hoan nghênh chính sách của chính phủ trong việc kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà các doanh nghiệp quan tâm như hạ tầng cơ sở, năng lượng, dược phẩm, giao dịch điện tử, dịch vụ, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, khởi nghiệp.

Sáng 27/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Ban lãnh đạo của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) và một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam như Nike, Coca-Cola, Visa, Exxon Mobil, Murphy Oil, AES.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông báo các lãnh đạo thượng viện, hạ viện, cơ quan an ninh quốc gia, các bộ Ngoại giao, Tài chính, Thương mại, Nông nghiệp của Hoa Kỳ đều khẳng định Washington mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường đầu tư tại Việt Nam ảnh 2Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Ban lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC). (Ảnh: TTXVN phát)

Đây là sự đảm bảo cho doanh nghiệp hai nước kinh doanh ổn định, lâu dài. Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo thuận lợi, công bằng cho các doanh nghiệp.

Trao đổi với các thành viên USABC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trực tiếp giải đáp các quan tâm của doanh nghiệp, đặc biệt về luật an ninh mạng, hoạt động thanh toán của ngân hàng, các quy định về nhập khẩu ô tô và cấp giấy phép đối với một số ngành hàng nông nghiệp.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn tuân thủ các quy định quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, với điều kiện phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an ninh quốc gia.

Phó Thủ tướng đánh giá cao thông tin của lãnh đạo tập đoàn kinh doanh đồ thể thao Nike cho biết hãng đã trực tiếp và gián tiếp tạo ra hơn 400.000 việc làm và đạt được tỷ lệ nội địa hóa trên 90% cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, các sản phẩm Nike “Made in Việt Nam” có tính cạnh tranh cao trên thế giới.

Phó Thủ tướng hoan nghênh hãng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, áp dụng công nghệ và nguyên vật liệu mới, đưa Việt Nam trở thành thủ phủ sản xuất các sản phẩm Nike của thế giới.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Coca-Cola đa dạng hóa sản phẩm nước ngọt, cam kết có trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng và đề nghị hãng tiếp tục các dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp này được tham gia vào các chuỗi cung ứng của Coca-Cola.

Phó Thủ tướng chia sẻ với ý kiến của tập đoàn thẻ tín dụng VISA cho rằng an ninh mạng trong lĩnh vực thanh toán điện tử rất quan trọng khi trung tâm dữ liệu của VISA phát hiện có hàng chục nghìn cuộc tấn công trong ngày.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết mở cửa thị trường và kiến tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực thanh toán điện tử theo đúng với các cam kết quốc tế.

Làm việc với các tập đoàn năng lượng Exxon Mobil, Murphy Oil và AES, Phó Thủ tướng khẳng định chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các hãng kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam và cho biết sẽ xem xét tích cực các đề xuất mở rộng hoạt động kinh doanh của các hãng trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, hóa dầu, khí hoá lỏng và các dịch vụ hậu cần năng lượng khác.

Các doanh nghiệp cảm ơn sự hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục