Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas tại cuộc họp báo ở Quito ngày 29/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Chưởng lý Ecuador Carlos Baca ngày 9/11 đã chính thức cáo buộc Phó Tổng thống nước này Jorge Glas cùng 12 đồng phạm cấu kết phi pháp trong vụ tham nhũng liên quan đến công ty xây dựng Brazil, Odebrecht.

Trong một phiên tòa ngày 9/11, Tổng Chưởng lý Baca đã đưa ra các bằng chứng về mối liên quan giữa ông Glas với vụ tham nhũng. Theo đó, ông Ricardo Rivera, bác của ông Glas, đã thay mặt ông này đi đòi và nhận hơn 13 triệu USD từ Odebrecht.

Trong khi đó, ông Glas, người đã bị bắt giữ từ hôm 2/11, đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng ông đã bị Odebrecht "cài bẫy" sau khi ông khiến tập đoàn này phải rút khỏi Ecuador năm 2008 vì những bất đồng liên quan đến việc tu sửa một nhà máy thủy điện.

Các cáo buộc thông đồng này cũng nhằm vào cựu thanh tra viên Carlos Polit và các cựu lãnh đạo của Odebrecht. Tuy nhiên, cáo trạng cũng chỉ rõ nhân vật chính điều khiển hệ thống tham nhũng hối lộ này là Jose Conceicao Santos, người Brazil, cựu Giám đốc Odebrecht tại Ecuador cho đến năm 2016. Đối tượng này không xuất hiện trong phiên tòa do đang thụ án tám năm tù tại Brazil.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador dính tới vụ bê bối này./.