[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng

Bát Tràng là làng nghề truyền thống có bề dày văn học, bề dày về tính gia tộc, bề dày về nghề và cả tâm linh. Làng Bát Tràng rất đặc biệt vì có cả ngũ linh, bao gồm đình, đền, chùa, văn chỉ và miếu.
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 1Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống đặc biệt nhất cả nước. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 2Làng nghề Bát Tràng nổi tiếng cả nước nhờ sở hữu bề dày lớn về văn học, tính gia tộc, bề dày về nghề và cả tâm linh. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 3Làng Bát Tràng rất đặc biệt vì có cả ngũ linh, bao gồm đình, đền, chùa, văn chỉ và miếu... Văn chỉ Bát Tràng ở sau đình Bát Tràng, được khởi dựng từ khi lập làng để thờ Khổng Tử, các học trò của ông và nho sinh làng Bát Tràng đỗ đạt. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 4Kiến trúc chính của Văn chỉ Bát Tràng có kết cấu kiểu chữ 'Nhị,' gồm tiền tế và hậu cung, mỗi tòa được kết cấu ba gian hai dĩ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 5Lịch sử làng Bát Tràng còn lưu danh 364 vị đỗ đạt, trong đó có 8 vị tiến sỹ và một vị Trạng nguyên. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 6Một trong những biểu tượng đặt ngay trước lối vào tiền tế. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 7Những chỉ dấu văn hóa đậm nét được du khách tham quan ghi lại khi ghé thăm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 8Văn Chỉ Bát Tràng được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật năm 2009. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 9 Tam quan có kiến trúc kiểu 'Thượng gia hạ môn' như Khuê Văn Các thu nhỏ. Phía trên của cổng chính có ba chữ Hán  'Ngưỡng Di Cao,' nghĩa là trông lên vời vợi, nhắc nhở người làng đường học rộng và cao, phải luôn phấn đấu vươn lên cao hơn trong học hành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 10Dấu ấn thời gian in đậm nét trên cổng tam quan của Văn Chỉ.(Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 11Đến làng cổ Bát Tràng không chỉ có những mái ngói xô nghiêng cổ kính... (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 12...trong làng còn có những căn nhà cổ mà ở đó người dân vẫn lưu giữ được lịch sử dòng tộc với nhiều truyền thống đầy tự hào, như gia đình ông Lê Hồng Đức (88 tuổi). Vợ chồng ông Đức vẫn sống trong căn nhà cổ có tuổi đời bằng với cây cầu Long Biên Hà Nội. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 13Trong làng Bát Tràng, nhiều gia đình vẫn giữ được những cánh cổng xưa cũ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 14Rêu mốc, dấu ấn thời gian hằn in trên những bức tường bao quanh làng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 15Có cả một 'hệ sinh thái' ký sinh trên những bức tường xưa cũ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 16Những con đường quanh co trong làng nghề rất nhỏ với tường bao cao lớn trở thành một nét riêng có ở Bát Tràng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 17Những lối ngõ nhỏ là 'đặc sản' ở làng nghề Bát Tràng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 18Nơi đây đã trở thành điểm đến của những du khách thích du lịch trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp làng quê Việt Nam. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 19Những bức tường loang lổ... (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 20... những cánh cổng cũ kỹ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 21Trước đây, những bức tường này là nơi người dân trong làng dùng để ốp than, phơi khô trước khi đốt lò nung gốm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 22Làng Bát Tràng giờ không chỉ là làng nghề gốm mà người dân còn tự tạo thêm sinh kế từ vốn cổ bằng du lịch trải nghiệm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 23Không gian cũ được phục dựng và giữ gìn để níu chân du khách. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 24Dù hầu hết các hộ kinh doanh và làm nghề ở Bát Tràng đã chuyển sang làm gốm công nghiệp nhưng vẫn có ít nghệ nhân quyết bám trụ với lối làm thủ công của cha ông. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 25Dù dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều hoạt động của làng nghề điêu đứng hai năm qua, nhưng người dân vẫn cố gắng duy trì hoạt động sản xuất. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
[Photo] Dấu ấn thời gian đậm nét trong làng gốm cổ ven sông Hồng ảnh 26Trong không gian làng nghề Bát Tràng vẫn giữ được những nếp nhà truyền thống đồng bằng Bắc bộ, nơi trở thành điểm 'check-in' được giới trẻ ưa thích khi khám phá làng gốm cổ ven sông Hồng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục