[Video] Người đưa những giá trị văn hóa Việt vào tác phẩm gốm thủ công

Đất thì nơi đâu cũng có, nhưng để biến đất thành vàng thì không phải ai cũng làm được. Những tác phẩm gốm thủ công của nghệ nhân Trần Tước đã tạo được dấu ấn đặc biệt và khác biệt trên thị trường.

Những hình ảnh giản dị như thế này vẫn ngày ngày tiếp diễn trong khu vườn tiểu cảnh trên sân thượng nhà nghệ nhân ưu tú Trần Tước, tại làng gốm Bát Tràng. Mỗi cây mỗi thế dáng vô cùng độc đáo, đều gắn với một phần trong cuộc đời cũng lắm thăng trầm của Trần Tước.

Cơ duyên đặc biệt đã đưa Trần Tước đến với làng gốm Bát Tràng, để rồi anh càng ngày càng gắn bó với mảnh đất “địa linh nhân kiệt” này.

Giữa vô vàn những nghệ nhân được sinh ra và lớn lên tại Bát Tràng, Trần Tước đã tự tìm ra được con đường riêng. Anh chọn lọc các giá trị truyền thống từ những điển tích rồi gửi nó vào tác phẩm của mình.

Trần Tước từng tham gia trùng tu công trình gốm Cổng Nghi Môn trong cung điện Vua Lê ở Lam Kinh, Thanh Hóa; phục chế một số di tích ở Huế; trùng tu, tôn tạo Khu thủy tổ quan họ Làng Diềm, Bắc Ninh … Tuy nhiên, để có thể đạt được những thành quả như ngày hôm nay là điều không dễ dàng.

Đất thì nơi đâu cũng có, nhưng để biến đất thành vàng thì không phải ai cũng làm được. Với những phẩm chất đáng quý cùng quan điểm đặc biệt, những sản phẩm, tác phẩm gốm thủ công của nghệ nhân Trần Tước đã tạo được dấu ấn đặc biệt và khác biệt trên thị trường gốm Việt./.

(Vietnam+)